Chia sẻ về IELTS của sinh viên đạt học bổng toàn phần Úc

Tác giả: Đặng Vương Anh, hiện đang du học tại Australian National University với học bổng toàn phần Australia Awards 

Gần đây rất nhiều bạn hỏi mình nhiều câu hỏi gần tương tự nhau với nội dung chính là: “Tiếng anh mình hiện đang ở mức rất hạn chế, mình muốn học IELTS thì phải làm như thế nào?”. Nói thật là mình cũng không phải dân ngoại ngữ, đi dạy cũng chỉ là part-time vì đam mê, nên cũng chỉ dám chia sẻ một số ý kiến mang tính chất cá nhân như sau, nếu các bạn thấy có gì ko đúng có thể cùng thảo luận :3

1. Trước khi các bạn quyết định thi IELTS, cần xác định rõ mục đích mình thi để làm gì. Nếu mục đích để đi du học -> ok. Nếu mục đích để có thể xin việc làm -> có thể chuyển sang TOEIC cho nó nhẹ nhàng. Nếu mục đích để nâng cao khả năng TA -> nên chuyển sang học các khóa chuyên sâu về từng kĩ năng nghe – nói hoặc viết sẽ tốt hơn.

2. Khi đã biết mục đích chắc chắn của việc thi IELTS, các bạn cần biết khả năng tiếng Anh của mình đang ở đâu.

Để biết được khả năng của mình các bạn có thể tham gia thi thử tại các trung tâm tiếng Anh (hình thức này hiện nay rất phổ biến), hoặc có thể tự làm ở nhà với các bài pre-test (theo mình nên theo phương án 1 thì sẽ tốt hơn). Với cách này nếu bạn thi đạt khoảng 5.0 là có thể bắt đầu học IELTS. Mình thì hay có cách ước lượng là nếu các bạn cảm thấy tự tin khi làm 2 quyển Vocab in use và Grammar in use trình độ Intermediate thì lúc đó các bạn có thể bắt đầu với IELTS.

Tại sao lại cần phải biết thực sự khả năng tiếng Anh của mình ở đâu trước khi bắt đầu? Ngoài mục đích tìm được phương pháp học hợp lý, nó còn giúp các bạn biết được mình đã thực sự sẵn sàng để “học IELTS” hay chưa. Theo ý kiến cá nhân mình, khi các bạn học IELTS, chủ yếu là các bạn sẽ học kĩ năng làm bài, kĩ năng thi là chủ yếu, chứ không phải học để nâng cao trình độ tiếng Anh nữa. Bài test IELTS chủ yếu sẽ kiểm tra kĩ năng sử dụng tiếng Anh là chính, và như vậy mặc định các bạn đã phải có một khả năng tương đối thì mới có thể tham gia kì thi này. Để cho đơn giản, mình có thể ví khă năng tiếng anh (từ vựng, ngữ pháp…) và kĩ năng sử dụng tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) giống như 2 yếu tố nội công và chiêu thức trong kiếm hiệp vậy. Phần lớn những giỏi võ đều cần cả 2 yếu tố kể trên, và quan trọng luôn có câu “nội công thâm hậu” đi kèm.

Mình chém gió nãy giờ có vẻ hơi lan man. Ý mình ở đây chỉ là, khi nội công của các bạn chưa đủ, thì chưa nên quá quan tâm đến chiêu thức. Khi khả năng TA của mình còn hạn chế, hãy tập trung đầu tư vào để nâng cao ngữ pháp, từ vựng của mình trước khi lao đầu vào học các kĩ năng để thi IELTS.

3. Biết được mình đang ở đâu rồi, các bạn xác định tiếp mình cần đến đâu, mục tiêu điểm của mình là bao nhiêu, và cụ thể hơn, từng kĩ năng cần được khoảng bao nhiêu điểm.

Thường mục tiêu của các bạn đi du học chủ yếu sẽ là 6.5 và không kĩ năng nào dưới 6. Đối với các bạn khởi điểm khoảng 5.0, thì với khoảng thời gian hoàn toàn tập trung trong vòng 3 tháng mình nghĩ có thể đạt được mục tiêu đó. Đối với các bạn có xuất phát điểm thấp hơn, nên có thời gian trau dồi thêm “nội công”  khoảng từ 3-6 tháng, sau đó mới nên nhập cuộc luyện thi IELTS. Như vậy thời gian của các bạn này để đạt được đích sẽ dài hơn, kéo dài từ 6-9 tháng.

Trong quá trình học, các bạn dần dần có thể định hình và đánh giá khả năng của từng kĩ năng của mình, từ đó có kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý để bổ sung cho các kĩ năng còn yếu. Trong trường hợp còn quá ít thời gian, mình nghĩ nên theo chiến thuật hơi ngược lại một chút: các kĩ năng còn yếu chỉ cần cố gắng đạt chuẩn, dành thời gian nhiều hơn để đẩy các kĩ năng mình đang mạnh tốt lên, nhằm gỡ điểm cho các kĩ năng yếu.

Trên đây là một số chia sẻ của mình. Thực ra còn định làm một cái kết hoành tráng, hô hào động viên các kiểu nhưng thấy trời HN se lạnh thế này đã là quá đẹp, không cần thêm gió nữa nên đành dừng keyboard tại đây :3 Chúc mọi người có những ngày thu lãng mạn và vui tươi :v

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *