Quá trình luyện IELTS 7.0

Bài viết sau mình xin chia sẻ đến bạn bè và các thành viên của VIC – nơi đã ‘cưu mang’ mình 2 tháng qua lớp Free IELTS 2 để mình có thể đạt được mục tiêu ^^.

MỞ ĐẦU

Mỗi người đều có một hướng tiếp thu kiến thức riêng, đặc biệt là môn tiếng Anh – môn học mà mình nghĩ là cách học góp phần rất quan trọng trong việc đạt được kiến thức.

Mình bắt đầu tiếp cận tiếng Anh một cách nghiêm túc từ năm lớp 9 qua chương trình phổ thông. Thời gian này, động lực để mình ‘nghiêm túc’ đó là số điểm, số câu trắc nghiệm mình khoanh chính xác. Mình chỉ nhận thức sơ sài là cứ cố học (những cái thầy cô đang dạy) giỏi thì sau này sẽ nói tốt tiếng Anh.

Đến năm 12, mình định hình lại chuyện học tiếng Anh của mình. Mình mới nhận ra rằng trước giờ mình chỉ đang “HỌC TIẾNG VIỆT BẰNG MỘT NGÔN NGỮ KHÁC”. Mục đích mình học tiếng Anh trước đó là để đạt điểm cao và đậu đại học. Mình nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh trong đời sống: gần 1 tỉ người trên thế giới nói tiếng Anh, tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng hay dịch lại ở nhiều bài viết, nghiên cứu khoa học và những cuốn sách hay mà với tiếng Việt, mình không thể tiếp cận được. Ví dụ đơn giản là lượng thông tin, kiến thức trên google khi tìm kiếm bằng tiếng Anh lớn và đa dạng nhiều lần so với tiếng Việt. Các bài trong wikipedia tiếng Anh lúc nào cũng dài hơn Wikipedia tiếng Việt, từ điển tiếng Anh thì có rất nhiều trên mạng mà trong khi mình chẳng tìm ra từ điển tiếng Việt mỗi khi cần.

Mình bắt đầu thay đổi cách học từ đó. Khi mà mình đã có vốn ngữ pháp và từ vựng cơ bản khá tốt được học ở phổ thông.

TẠO NIỀM ĐAM MÊ

Trước hết mình phải tự nhìn nhận tầm quan trọng của tiếng Anh. Nó là nền tảng để mình có thể học được những thông tin, kiến thức khác. Mình luôn quan niệm rằng nếu mà học chỉ để đối phó hay học những gì mình không thích sẽ chẳng mang lại kết quả gì ngoài việc giết thời gian của chính mình.

Mình tự tạo cho mình niềm yêu thích đối với tiếng Anh thông qua văn hóa ‘Tây’. Sự tò mò về cách mấy thằng ‘Tây’ làm việc, suy nghĩ, văn hóa ‘Tây’ khi giao tiếp, cách tranh luận, cãi nhau theo kiểu ‘Tây’, điều gì giúp tụi ‘Tây’ có thể phát triển kinh tế đến thế.. Sau đó là đến sự hấp dẫn của nhạc ‘Tây’, phim ‘Tây’, những cảnh rừng lá kim, núi tuyết hay cánh đồng lúa mì ở ‘Tây’.

Sự tò mò là bản tính cơ bản của con người, nó giúp con người đam mê và học hỏi hiệu quả hơn. Mình áp dụng bản tính đó vào việc học. Thời gian đầu mình làm quen dần với những gì được viết hay nói bằng tiếng Anh. Từ đó rất nhiều thông tin, kiến thức, văn hóa phẩm Anh, Mỹ.. bắt đầu gây ảnh hưởng tới mình, mình tò mò và muốn đọc được, hiểu được, cảm thụ được mọi thứ mà được miêu tả, diễn đạt bằng loại ngôn ngữ đó.

Lúc này mình mới hiểu được mục đích học tiếng Anh của mình: HỌC ĐỂ CÓ THỂ TIẾP THU ĐƯỢC KIẾN THỨC KHÁC. Tiếng Anh không trực tiếp giúp mình đạt được ước vọng về học tập và kiến thức nhưng lại là điều kiện tiên quyết để mình có thể tiếp cận được với chúng.

Mình bắt đầu với những gì mình yêu thích: Tâm lý học và chính trị. Như mình đã nói ở trên, có đam mê và yêu thích mới học hiệu quả được. Mình có động lực đọc nhiều sách, báo, xem nhiều phim vừa để học vừa để thỏa mãn đam mê. Có 1 câu nói rất hay mình không nhớ tác giả: ‘Hãy chọn công việc bạn yêu thích và rồi bạn sẽ chẳng bao giờ phải làm việc nữa’, ở đây mình đang ‘chọn môn học mình yêu thích và mình sẽ chẳng bao giờ phải học nữa’ 😀 Thật đúng vậy vì mình không còn cảm giác nhàm chán khi học nữa. Mình học vì đam mê, vì mình muốn vậy chứ không phải học vì điểm số.

passion-to-learn

ĐẾN VỚI IELTS

Sau đó thì mình quyết định học IELTS và đặt target là 6.5, tham gia Free IELTS 2 và biết đến VIC cho đến ngày hôm nay. Đó quả thực là một cơ hội quý giá đối với mình khi được biết đến VIC. Mình có thêm kinh nghiệm, động lực quý giá từ các thầy và thành viên trong lớp. Điều này giúp mình rất nhiều trong việc tiếp cận đến đề và cách làm bài thi IELTS.

Với 4 phần chứ không phải chỉ 1 phần Reading kèm 1 tạ grammars mà không biết khi nào mình mới thuần thục dùng được như trong đề thi đại học. Mình vẫn giữ phương châm là học vì yêu thích, vì đam mê chứ không vì điểm số. Mình không giải nhiều đề, làm nhiều dạng mà tập trung đọc, nghe, nói những gì mình muốn.

Mình sẽ không chia ra reading mình học thế nào, writing mình đọc sách gì, mà thay vào đó là mình làm những việc mà nó giúp mình tiếp thu tiếng Anh một cách hiệu quả và tự nhiên nhất.

_Xem phim:

Xem phim giúp mình luyện nghe: từ những câu nói bình thường trên bàn ăn đến những câu nói có tính chuẩn xác và quyết định trong cảnh hầu tòa. Nghe qua phim sẽ không làm mình cảm thấy nhàm chán như nghe 1 bài thuyết trình hay radio, nhưng với điều kiện là mình phải thực sự thích thú và muốn biết diễn biến của bộ phim, từ đó mới dễ dàng theo được mạch chuyện và nắm được ý nhân vật nói.

Luyện cách dùng từ đúng: phim với ngữ cảnh rõ ràng và trạng thái tâm lý nhân vật giúp cho mình dễ dàng trong việc chọn được từ thích hợp để dùng khi nói và viết.

Luyện body language và văn hóa cư xử của phương Tây.

Mới bắt đầu thì mình xem với Vietsub, sau đó mình chuyển sang Engsub, dần dần mình bỏ sub ra, đến đoạn nào mình không hiểu và có ảnh hưởng quan trọng tới phim mình mới bật lại. đặc biệt có những từ thường lặp lại nhiều lần trong phim, mình nghe dần rồi sẽ tự hiểu nghĩa không cần phải pause lại tra từ điển, làm cắt mạch cảm khi xem phim. Mới bắt đầu mình xem phim hoạt hình trên Disney, CartoonNetwork vì những phim này dùng từ đơn giản, sau đó thì đến các phim bom tấn gây sức hấp dẫn lớn như Avatar, Prison Break.. Mục đích là để tạo cảm giác hứng thú khi xem, rồi giờ muốn xem phim gì thì xem, xem phim Mỹ-Ý như Godfather cũng học được nhiều từ vựng hay. ^^

_Đọc sách:

Theo mình, đọc sách là hoạt động giúp tăng cường từ vựng tốt nhất. Vì sách miêu tả mọi thứ qua câu chữ tiếng Anh, cái mà bạn sẽ phải đọc hiểu bằng Tiếng Anh; Không như phim, miêu tả bằng hình ảnh, bạn sẽ dịch hình ảnh đó về não theo nghĩa tiếng Việt.

Mỗi từ trong câu mình sẽ cố tạo liên hệ với 1 tưởng tượng. Ví dụ: khi gặp từ ‘slip’ thì mình sẽ liên tưởng đến cảnh một người bạn của mình trượt té trong đầu. mục đích là tạo cái gì đó liên hệ với bản thân để mình có thể nhớ và dùng từ đó sau này.

Mình bắt đầu với những bài báo trên ‘BBC học tiếng Anh’, Thanhniennews. Sau đó đến những bài thuyết trình có script trên TED mình lưu về đọc lại.

Sách thì mình bắt đầu với cuốn ‘Harry Potter and the Sorcerer’s stone’, những cuốn sách mà mình đã từng đọc bản tiếng Việt hay xem phim để có thể dễ dàng liên kết các tình huống miêu tả trong sách với các cảnh thực bằng hình ảnh trong phim. Sau đó đến những cuốn sách về tâm lý và chính trị mà mình yêu thích.

_Paltalk:

Trên paltalk có khá nhiều phòng chat, hội nhóm học tiếng Anh do những người tình nguyện lập ra và đứng lớp dạy, người Việt có người nước ngoài có. Họ rất nhiệt tình nói chuyện, giúp đỡ và sửa lỗi cho mình. Ngoài ra cũng có những phòng tự lập nhằm mục đích tìm người luyện tiếng anh cùng trong mục ‘Learn different languages’, Ấn độ, Trung quốc, Iraq đều có hết, vừa nói chuyện vừa tìm hiểu văn hóa rất thú vị.

_Viết thư, comment:

Đây là một cách tự rèn luyện viết rất hiệu quả. Mình có vào trang ‘Language Exchange’ và Interpals, để tìm bạn bè, viết thư để trao đổi văn hóa và học kỹ năng. Ngoài ra tranh luận trên các diễn đàn như TED hay dù chỉ đọc comments cũng giúp cải thiện kỹ năng đọc viết rất tốt, chỉ có điều đó là nơi mang tính học thuật cao nên hơi khó khăn về hiểu và diễn đạt ý tưởng.

Khi viết mình thường tra từ điển bằng thesaurus, Vocabulary.com (trang này giải nghĩa rất dễ hiểu), tra Việt-Anh bằng ‘Google translate’ và Google (ví dụ bạn đành vào Google: “a person who does not eat met called” ==> http://wiki.answers.com/Q/What_do_you_call_a_person_who_does_not_eat_meat, bạn sẽ tìm ra từ để dùng)

Google cũng có tính năng check cụm từ rất hay. Đôi khi mình viết 1 cụm từ nào đó mà không chắc rằng nó đúng cấu trúc hay ngữ pháp hay không, mình sẽ copy vào google kèm dấu ngoặc kép. Nếu kết quả tìm được nhiều thì từ ấy sẽ có nhiều người dùng, suy ra mình có thể dùng từ đó.

1 tháng trước ngày thi thì mình làm qua cuốn Cambridge 9 và IELTS Plus 3 mục đích chính để biết dạng đề. Trung bình 2 ngày mình làm 1 test, còn lại thì cứ đọc sách, xem phim khi rãnh vì mình rất sợ làm test mẫu ^^ và mình nghĩ kiến thức có được và tồn tại lâu dài phải qua thời gian dài học chứ không thể 1, 2 tháng mà ôn thần tốc được.

Đó là quá trình và phương pháp học tiếng Anh cũng như IELTS của mình, hy vọng có thể một phần nào đó giúp ích các bạn trong quá trình học và thi.

By Nguyễn Nhật Nguyên 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *