[Ideas for IELTS] – Pros and Cons – một nguồn idea đầy phong phú

Đã bao giờ bạn học viết IELTS, viết các bài essay khác mà thấy bí ý tưởng chưa? Như đã hướng dẫn ở bài viết trước về trang Philforhumanity có rất nhiều nguồn  để các bạn có thể tìm hiểu về idea cho IELTS.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn và review về một trang web mà mình thấy là rất có ích và vô cùng phong phú khi học idea cho môn viết cũng như môn nói. Đó là trang procon.org

Trang này có rất nhiều thông tin hữu ích và khá là cập nhật, có thể thấy trên trang home page của họ, đặc biệt là phần headlines. Cập nhật cũng khá thường xuyên.

Tuy nhiên, theo mình, phần có giá trị cao nhất cho người học IELTS chính là phần  Pros and Cons 47 Controversial issues (kéo xuống phía dưới sẽ thấy ngay)

Phần này được chia thành các mục nhỏ, có khá đầy đủ với các topic thường sử dụng để thi IELTS. Trong đó lại tiếp tục chia thành nhiều mục nhỏ hơn với tổng cộng 47 vấn đề nhỏ. Lấy ví dụ, phần mục Media & Entertainment có 2 mục nho nhỏ là Social Networking và mục Video Games and Violence. Giả sử mình truy cập vào Video Games

http://videogames.procon.org/

Phía trên cùng là phần giới thiệu qua về chủ đề này, thường là một bài viết trình bày như báo, có thể ấn vào mục read more để xem tiếp. Thực tế bài báo này sử dụng các idea và các ví dụ ở các phần sau để viết hoàn thiện. Các bạn có thể sử dụng để tham khảo cách phát triển ý, từ hình thành idea tới đưa idea vào bài viết sao cho tốt, cho vững vàng. Điều này không hề đơn giản đâu nhé, có nhiều người thì thừa mứa idea nhưng không thể viết sao cho các idea có tính hỗ trợ nhau một cách thuyết phục.

Mục tiếp theo, Did you know? Là mục nói tới các sự kiện liên quan tới vấn đề này. Đây là những ví dụ rất cụ thể, rất tốt cho các bạn học IELTS, bởi vì một bài viết đâu thể lúc nào cũng chỉ có explanations, các bạn còn cần tới ví dụ nữa nhé.

Pros and Cons Argument – Đây là phần mục chính của toàn trang này. Với phần này, các idea được chia thành 2 cột, Pros và Cons. Phân chia là rất rõ ràng, thường các số giống nhau sẽ có ý tưởng tương ứng trái ngược nhau. Điều này khá có lợi cho ai thường thích viết theo dạng counter-argumentative.

Thực tế, các pros và cons ở đây được đưa ra khá dài, chứ không hề ngắn như sách của thầy Simon. Hầu hết có kết hợp cả ví dụ, statics, supporting idea. Do đó, mỗi idea ở đây có thể sử dụng như một đoạn văn trong bài viết của các bạn luôn cũng được.

Phần dưới cùng Video Gallery – nơi tập trung những video minh họa về chủ đề này. Mình thấy nó khá hữu dụng cho những bạn có nhu cầu cần cải thiện về speaking IELTS, do các bạn thiếu idea, thiếu từ vựng nên thường không biết nói gì cả.

Các sử dụng trang web này theo mình là khá hiệu quả, đó là: đọc thật kĩ, phân tích thật kĩ các idea đó. Với các idea nào bạn thấy hay, hãy viết tập trung chúng vào một cuốn sổ. Đồng thời trích ra các từ vựng mà bạn thấy hay và học từ vựng thôi.

Phần mục mà mình thấy khá hay đó là phần comment http://videogames.procon.org/view.answers.reader-comments.php?questionID=1608

Mỗi chủ đề có một phần comment riêng, trong đó, có những comment có tính tranh cãi là vô cùng mạnh mẽ. Ngoài ra những người comment trong đó có khá nhiều người viết hay, lập luận rất vững vàng.

Nhìn chung, đây là một trang web có lượng idea khá là phong phú, theo mình đã là rất đầy đủ cho ai muốn học IELTS, nhiều khi quá nhiều idea chỉ khiến bạn gặp bất lợi mà thôi. Trang web này có chủ đề khá rộng chứ không bó hẹp như trang Philforhumnity – vốn chỉ đa số nói về bài viết về humanity mà thôi.

Chúc các bạn học tốt.

By Duc Thang Bui

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *