Batman – học tiếng Anh qua phim

Phải nói thực là Series Batman, bộ 3 phần – trilogy với các tập từ 2005 – 2008 – 2012, là một trong số ít những phim mà mình xem đi xem lại nhiều lần vẫn thích. Nằm trong các bộ phim về siêu anh hùng, tuy nhiên có lẽ chỉ có Batman là mình xem lại rất nhiều lần mà không thấy chán.

Thực tế mà nói, phim Batman không chỉ mang lại cho bạn những pha hành động, nó còn mang tới cho mình rất nhiều bài học, nhiều ý tưởng, nhiều điều đáng suy ngẫm. Ví dụ như, với hình ảnh Bruce Wayne nhảy lên khỏi chiếc giếng ở phần 3 – The Dark Knight Rises – làm mình nhận thấy một bài học về sự kiên trì, không bỏ cuộc. Hay những câu nói của kẻ điên Joker, lại làm mình suy nghĩ rất nhiều về bài học cho một cuộc đời vốn đầy toan tính này, cảm ơn anh Heath Ledger. Bên cạnh Bat, thì nhân vật Joker là nhân vật mà mình thích nhất, thích cái cách điên dại của con người bệnh hoạn này, tuy nhiên cái trí tuệ của hắn thì ….

Và quay trở lại với chủ đề tiếng Anh, bởi blog này vốn nói về tiếng Anh là chính, bạn nào có nhã hứng muốn chia sẻ với mình về Batman và bộ phim này có thể liên hệ với mình nhé, hoặc để lại comment 😉

BatmanDarkKnightWallpaper1024

Bộ phim này thực tế không phải giống như các bộ phim dài tập của Mỹ, vốn được mọi người ưa thích và thường dùng để học tiếng Anh giao tiếp. Đặc biệt là Friends. Với những ai muốn học IELTS hoặc TOEFL, mình khuyên chân thành hãy luyện bộ này, không bao giờ là cũ, không bao giờ là thừa. Trong phim Batman, các câu nói, ngôn từ rất đa dạng, cho bạn thấy rất nhiều ngóc ngách của tiếng Anh. Thực tế, phim này không có nhiều câu nói bậy, nó không phải là phim có thể giúp bạn học chửi bậy. Ngay tới 1 kẻ điên như Joker, kẻ bệnh hoạn Crane, hay kẻ khủng bố Bane, cũng rất hiếm khi nói các từ chửi bậy.

Điều mình nhận thấy ở bộ phim này, đó là ngôn từ hay. Thực sự hay! Kể cả kẻ khủng bố như Bane, vốn là xuất thân từ một tù nhân, cũng có thể nói về dân chủ, về thay đổi. Một kẻ điên như Joker cũng là ông vua của ngôn từ trong thuyết phục người khác. Từ ngữ mà họ dùng, nếu bạn không có vốn từ khủng, nghe sẽ khó hiểu, xem subtile vẫn có thể khó hiểu.

Với những tuyến nhân vật từ tầng lớp quý tộc như Bruce, quản gia Alfred, Lucius Fox … cách sử dụng ngôn từ của họ cũng rất hay.

Hãy xem phim 4 lần!

Lần 1, hãy xem và hiểu nội dung chính của toàn phim. Với khả năng nghe chưa tốt, vốn từ không đủ rộng, việc bạn nghe và hiểu toàn bộ các cuộc hội thoại là rất khó.

Lần 2, hãy xem kèm phụ đề, hãy để ý cách người ta chyển ý trong khi nói, cách người ta dùng các phrase để đưa ra ý hay lập luận. Thực sự, nó hay và hấp dẫn hơn nhiều lần so với việc ngồi đọc trong các cuốn sách như của Mat Clark! Nó đi vào đầu bạn, nó phát ra từ miệng bạn dễ và nhanh gấp nhiều lần đấy.

Lần 3, phụ đề! Lần này hãy xem và để ý các từ mới trong đó. Nói thực, rất nhiều từ mới. Phần 1, nhiều từ mới ngành kĩ thuật, dễ hiểu thôi, khi đó Bruce vừa về và đi tìm “hàng nóng” để có bộ suite khá sexy, ngoài ra khá nhiều từ thuộc ngành tâm lý học và bệnh học, phát ra từ miệng anh bác sĩ bệnh hoạn Crane. Phần 2, nhiều từ ngành tội phạm. Phần 3, vấn đề về sự thay đổi. Trong cả 3 phần này, các từ vựng được họ sử dụng là rất nhiều từ hiếm, từ mạnh, nhiều từ mang tính truyền cảm hứng cực khủng. Nếu có thể sử dụng cho tiếng Anh giao tiếp, khả năng giao tiếp của bạn là đáng ngạc nhiên trông thấy. Thêm nữa, các từ này được xếp vào dạng uncommon đối với IELTS nhé, đây cũng là 1 tiêu chí chấm điểm speaking cho IELTS. Một điều nữa, đây là phim Mỹ, đối với phim Mỹ, khi làm phim, họ hay chú ý tới vấn đề về lời thoại, người Mỹ thường hay có xu hướng viết kịch bản để nhân vật có lời thoại hay, hấp dẫn nhưng vẫn phải thật nhất có thể. Hãy xem và chú ý tới các collocations nhé.

Lần 4, hãy xem và chú ý tới intonation của nhân vật. Cách họ phát âm (để ý miệng), cách họ lên xuống, cách họ nhấn mạnh. Xem đi, và cảm nhận. Đối với các tuyến nhân vật trong đây, mình thích nhất cách nói của 2 người, đó là Joker – kiểu nói của kẻ cao ngạo, nhưng rất biết dụ dỗ người khác, đó là Bane – kẻ khủng bố nhưng luôn biết cách nhấn mạnh những từ ngữ quan trọng và đe dọa trong câu nói của mình. Ngoài ra mình thích cái giọng của Batman (khi mặc bộ suite).

Đối với mình, đây là bộ phim thực sự là không thể bỏ qua. Nó hay, và ngắm chiếc Batpot, chiếc Batmobile và chiếc The Bat. Quá đỉnh!

Hãy tận hưởng bộ phim này, không phải vô cớ mà người ta chấm nó 8.9/10 đâu nhé. Hãy tận hưởng không chỉ tình tiết, kĩ xảo và nội dung phim, hãy biến nó thành một nguồn học tiếng Anh nhé.

Link tải phim các bạn có thể tham khảo tại: http://buiduct.wordpress.com/2013/08/08/batman-hoc-tieng-anh-qua-phim/

By Duc Thang Bui

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *