Lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Các bạn hẳn đã rất quen thuộc với các bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của chị Thanh Xù Jr. Hôm nay, chị Thanh Xù tiếp tục chia sẻ với VIC bài viết rất thú vị, đặc biệt dành cho các mem mới học tiếng Anh nói chung và mới học IELTS nói riêng.

Mặc dù bài viết này chủ yếu dành cho các bạn mới bắt đầu bắt tay vào việc học thi IELTS, nhưng ad dám cá rằng những bạn khác cũng có thể tìm thấy lời khuyên rất bổ ích. Ad hi vọng, bài chia sẻ này của chị Thanh Xù sẽ giúp các bạn vẫn hay đặt câu hỏi cho VIC: “Ad ơi, em mới học tiếng anh, trình độ của em khoảng 4.0 – 5.0 thì em nên bắt đầu từ đâu ạ?”, tìm ra câu trả lời thích đáng.

Vậy những lời khuyên chị Thanh Xù Jr. đưa ra như thế nào? Mời các bạn đón đọc bài viết sau.

Chúc các VIC-ers học thật tốt nha.

[Bamboo]

———————-

. Thứ nhất, ở đời phải biết mình là ai? cần làm gì? :))

Trước khi làm việc gì, các bạn có thói quen vạch timeline hay lên schedule không? Nếu không thì tập đi ạ. Quá trình ôn luyện IELTS cũng như các loại chứng chỉ khác mình nghĩ là đều giống nhau. Trước khi lao vào ôn thi hùng hục như trâu như bò, tại sao bạn không ko bớt chút thời gian và có thể là chút ít tiền bạc để xem mình đang ở đâu trong scale năng lực tiếng Anh từ Starter->Elementary->Pre-Intermediate->Intermediate->Upper-Intermediate->Advanced->Proficiency. Thông thường chúng ta có thể vững tin ôn luyện khi ở trình độ cuối Pre-Inter hoặc đã chớm sang Inter (nếu qui đổi ra thi IELTS thông thường thì Pre-Inter là vào khoảng 3.0-4.0, vậy cuối Pre tức là 4.0 IELTS hoặc đầu Inter tức là 4.5). Còn nếu dưới mức này thì nên dành thời gian xem lại 1) NGỮ PHÁP CƠ BẢN (tham khảo Oxford Practice Grammar Basic và/ hoặc Grammar In Use). 2) TỪ VỰNG (Vocabulary for IELTS, quyển này sẽ làm tốt nhất khi kết hợp với Grammar for IELTS, bởi quyển sau có những bài Writing ở phần cuối bài, yêu cầu luyện viết – form nào cũng đc, tùy ý – cho nên tranh thủ cơ hội này ta dùng luôn từ vựng mới học để viết thì sẽ nhớ lâu hơn thay vì chỉ làm bài tập từ vựng suông hoặc suốt ngày giã flashcard các loại). Có thể tự kiểm tra trình độ của mình bằng cách lôi một bài Reading + Listening bất kì trong IELTS Cambridge Practice ra làm thử xem đc khoảng bao nhiêu “chấm” hoặc để chính thống hơn bỏ ra khoảng 150k-200k lệ phí thi đầu vào ở các TT uy tín như BC (Hệ thống bài thi ở BC khá hay) hay IDP để xem examiner họ nói mình ở đâu và xem người ta xếp mình vào lớp nào (tất nhiên sau đấy thì chuồn, ko xếp lớp nữa :P).

 

Công đoạn này chăm/nhanh thì 3 tháng (tuần làm từ 4 bài trở lên). Lười/chậm thì có thể mất tới 6 tháng (trung bình tuần 1-2 bài).

 

. Thứ hai, ôn thi (Preparation Course)

Giai đoạn này mới cần “đi lớp” và mới cần tham khảo các sách luyện thi. Quá trình ôn luyện thì sang VIC tham khảo nhé :))

Giai đoạn này ôn tập trung mất khoảng 3-5 tháng. Người ko có ý chí và nhanh nản + lười làm bài thì có thể lâu hơn mới đạt target mong muốn.

 

. Thứ ba, ôn tăng cường

Sau khi hoàn thành giai đoạn ôn thi, bạn sẽ xem lại xem mình còn yếu kĩ năng gì (có thể là tự làm bài, thi thử hoặc… thi thật) để trau dồi thêm cái đó. Cách ôn luyện là lại “đi lớp” hoặc tự ôn cũng đc. Nếu tự ôn đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và coi như mình là người khác, để tự tìm ra lỗi của mình. VD Speaking điểm thấp thì nên xem lại rốt cuộc từ vựng sai, cấu trúc sai hay phát âm chưa chuẩn (nhiều người thường bỏ qua cái cuối cùng và hài lòng với mức của mình, nhưng nên nhớ phát âm ko đúng thì ko bao giờ qua nổi 7.0, “đúng” ở đây chỉ là good in general nhé, ko phải perfect, và cũng ko cần phải accent nào ghê gớm cả, Vietnamese accent thôi).

 

Và quan trọng nhất trong cả 3 quá trình này là ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ NGƯỜI KHÁC KHUYÊN QUÁ NHIỀU (ngay cả những lời trên), vì cho dù nghe ý kiến từ ông này bà kia, nhưng nếu nó không hợp với sở thích/sở trường, ko phù hợp thời gian, điều kiện của bạn thì sao bạn có thể làm theo và đạt kết quả như thế được. Hơn nữa bạn nên chú ý tới target (những người “càng cao càng tốt” không tính). Bạn cần 6.0 overall thì sao cứ phải tương nhiều từ vựng phức tạp và quá academic nhưng khó nhớ để làm gì trong khi lại bỏ bê những cái đơn giản như hòa hợp thời, thời động từ (chỉ tính s/es thôi đã nhé), hoặc pronunciation, cách nói rõ ràng, chậm rãi, rành mạch…. Chỉ cần bạn có timeline cụ thể, chiến thuật tương đối và kiên nhẫn thì việc ôn luyện sẽ không quá khó khăn và gian nan mà giống một cuộc dạo chơi thú vị hơn. Còn ai nói gì thì kệ nhà người, suy nghĩ lại xem NÓ đi thi hay MÌNH đi thi????

 

Nhân tiện, có nhiều bạn add mình chỉ để hỏi những câu “Dùng sách gì để học Reading cho giỏi?”, “Học Writing như thế nào?” từ nay mình thôi ko trả lời nữa ạ. Thanh Xù đã chia sẻ toàn bộ sách Thanh Xù thích (Cam, New Insight, Improve IELTS Writing, IELTS Foundation, Oxford Practice Grammar, Grammar for IELTS, Vocab for IELTS và một số bộ đề thi như Builder, Plus, Trainer..) mình ko còn quyển nào gì mà chuyên Reading, chuyên Speaking đâu. Cách học của mình là mình thích xem HBO, Star Movies, nghe nhạc (Linkin Park, Eminem, Pop…), đọc truyện (hiện giờ là In Death series, Dark Hunters series) và tài liệu chuyên ngành bắt buộc. Thứ tử tế duy nhất liên quan trực tiếp là đang làm IELTS Foundation để đi dạy. Và timeline của mình là Chuyên Anh Lê Quý Đôn, Chuyên Anh Chuyên ngoại ngữ QG và 4 năm ĐH khoa Anh, 1 năm biên dịch phim, đang dịch truyện + 3 năm đi dạy từ gia sư tới lớp tự mở, 1năm + học chuyên ngành MTESOL về giảng dạy t.A. Mình học tiếng Anh và yêu ngày từ cái nhìn đầu tiên từ năm 1996 tới giờ và sẽ còn tiếp trong tương lai (Hiện giờ mình vẫn tự làm và ôn Grammar, IELTS dù chả cần thi nữa). Nếu ai có timeline tương tự thì tiếp tục hỏi “cách học” nhé. Còn lại nên dành thời gian vào những câu cụ thể hơn: Làm sao để làm bài dạng này, dạng kia? blahblah…. thì mình sẽ trả lời.

 

by Thanh Xù, Jr.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *