Sách Từ vựng và Ngữ Pháp cho kỳ thi IELTS

Chào các bạn! Có thể tên tuổi mình chưa thật sự nổi bật ở VIC nên chắc nhiều bạn sẽ hỏi ‘mình là ai?’ Tuy nhiên, thực tế là mình đã có một thời không ngắn cũng không dài gắn bó cùng hội (khoảng 6 tháng). Mình là Thanh! Facebook là Vu Thanh và đã từng tham gia lớp Free IELTS đầu tiên ở TP.HCM do Admin (chị Tú Quỳnh) tổ chức.

Thời gian mình học IELTS là khoảng 5 tháng (từ tháng 12/2012 đến tháng 4/2013) và kết quả mình thi vào ngày 06/04 là 7.5 (Listening 7.5, Reading 8.5, Writing 6.5, Speaking 6.5). Trước giờ, mình chưa từng đăng bài lên facebook của hội bởi vì mình quá bận với công việc nhưng đã từ lâu, mình cũng rất muốn làm một ‘review’ những sách IELTS mình đã đọc và bây giờ thì nhân cuộc thi, mình rất vui tham gia.

Số lượng sách mình đọc cũng có giới hạn vì thời gian không nhiều (5 tháng) nên mình chỉ viết những gì mình biết. Bài ‘Review’ này, theo mình nghĩ, phù hợp với những bạn trình độ từ 5.5 tới 7.5 bởi vì đây là 2 mức điểm mà mình đặt mục tiêu lúc ban đầu và lúc kết thúc quá trình học.

Sách ‘Vocabulary’ và ‘Grammar’: như các bạn đã biết, những người mới học thì nên đọc các cuốn sách từ vựng và ngữ pháp để có nền tảng (điều này đặc biệt đúng) trước khi bước vào giải đề.

  • Vocabulary in use: gồm 3 cuốn (từ thấp đến cao). Cuốn thấp nhất dành cho những bạn <6.0. Cuốn thứ hai dành cho những bạn từ 6.0-7.0 và cuốn còn lại dành cho các bạn >7.0. Các bạn lưu ý chọn đúng trình độ của mình, chứ mà mới học mà đọc cuốn cao nhất (Advanced) thì không hiểu gì đâu nhá (giống như mình).
  • Vocabulary for IELTS: được gợi ý là tốt (highly recommended) nhiều nhất vì có nhiều chủ đề, bài tập và từ vựng hay chỉ dành riêng cho IELTS, đặc biệt cuốn này phù hợp với mọi trình độ. Có cuốn này thì không cần học thêm một cuốn từ vựng nào nữa.
  • Cambridge grammar for IELTS: sách có ’20 units’ và rất hữu dụng để nâng cao ‘vocabulary’ lẫn ‘grammar’. Cuốn này thì các bạn mất căn bản nên tìm đọc và làm đầu tiên (super highly recommended).
  • Các tài liệu tương tự như ‘570 academic words’, ‘1000 academic words’… thì cũng như các cuốn trên. Mọi người có thể tìm đọc để nâng cao vốn từ và ngữ pháp nhưng không đọc thì cũng không sao vì các cuốn trên là đã đủ để dùng rồi.

By Vũ Chí Thanh 

Phần tiếp theo sẽ là review sách cho 4 kỹ năng (mời bạn đón đọc vào ngày 24/05/2013)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *