Kinh nghiệm luyện và thi IELTS – một số chú ý

Giới thiệu chút thì giờ mình là sinh viên năm 3 NEU. Từ khi lên ĐH đến giờ news thì rất ít xem, writing càng hiếm viết… Phải đến tháng 6 năm nay mình mới nhập guồng vào học IELTS. Sau 3 tháng, đến hôm nay (5/9/2012), kết quả IELTS đạt được là 7.5

Bí kíp ở đâu…

Có 1 câu muôn thuở mà chúng ta hay hỏi: “Mày có bí quyết gì chia sẻ đi?”. Mình xin trả lời các bạn là tips thi IELTS có mặt ở rất rất nhiều nơi. Chỉ cần 1 cú google là bạn có thế tra ra hàng trăm tips lớn nhỏ… Và đây chính là lời khuyên 1 mình khuyên cho các bạn. Bạn có hỏi ai 9.0 đi chăng nữa thì người đó cũng sẽ không nói toàn bộ tips đó cho bạn đâu. Hãy tự mày mò, tìm kiếm, tự hỏi, tự trả lời.

Rất nên học nhóm. Vì học nhóm tạo môi trường học tập tốt, tạo động lực để ta tiến tới. Có 1 câu rất hay thầy dạy ở ACET từng nói với mình: “Nếu bạn biết đó là sai thì bạn sẽ không bao giờ làm sai”. Nếu chỉ 1 mình chúng ta học rất khó để nhận ra chúng ta sai cái gì. Có bạn cùng học, bạn ấy sẽ chỉ ra cái sai cho chúng ta. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải nghe bạn ấy nói, nhìn bạn ấy làm để biết bạn ấy sai cái gì. Có như vậy tỉ lệ sai của chúng ta mới thấp.

Làm lại những bài mình làm sai. Thế mới nhớ được lỗi sai của mình.

Tips cụ thể cho từng skill:

Listening: Cái này mình sẽ không nói gì nhiều vì các tips Hội chia sẻ đã quá tuyệt vời . Phần còn lại là ở bạn 😀 Mình chỉ nói qua 1 số lỗi mà bài thi của mình hôm 25.8:

1. Có ‘s’ hay không: Đây là lỗi mà mình đảm bảo ít nhất 75% ai thi IELTS mắc phải. Lý do: chúng ta nghe không chiều, nói không chuẩn. Lúc đầu (tháng 6) mình nghe có 25/40 >.< Sau khi tra ra lỗi sai phát hiện ra mấy chỗ là sai ngớ ngẩn về ‘s’. Cách khắc phục: Nghe chăm, cứ nghe Cambridge thôi đừng tìm đâu xa xôi. Nghe thêm BBC, CNN nữa.

2. Có ‘ed’ hay không: Cái này cũng như cái trên thôi.

Reading: Cái này mình 9 điểm ^^ Đến giờ vẫn đang hơi choáng vì cái này. Tips tham khảo của Hội. Nhưng mình muốn cụ thể hơn ở vài điểm. Ai cũng biết skim and scan là bước đầu tiên. Nhưng các bạn toàn làm kiểu 2 – 3 phút đã xong mà trong đầu không đọng lại cái gì @@ Mình xin nói bạn có làm bước đầu tiên 5-7 phút khi đi thi cũng không sao.

Đơn giản vì chúng ta muốn câu chúng ta làm đúng, muốn làm đúng thì phải biết vị trí thông tin passage cung cấp nằm ở đâu, mà muốn biết nó ở đâu thì bước ban đầu này bạn đã phải biết được đoạn này nói cái gì rồi. Nhiều trường hợp sau 2 phút đọc qua passage đến các câu hỏi các bạn phải ngồi đọc lại bài để  “mò” lại thông tin. => Siêu mất thời gian.

Hôm mình đi thi, mỗi bài  mình căn ước chừng 5 phút đọc sơ lượt toàn bài. Sau đó đến phần câu hỏi thì có đến 90% mình đã biết câu trả lời ở vị trí nào. Và mình đã  hoàn thành bài đọc trong vòng 40 phút. 20 phút còn lại dùng để kiểm tra cẩn thận từng đáp án. (Tất nhiên cũng không thể phủ nhận reading hôm đó trúng bài dễ, ít từ mới)

Lưu ý: Làm ở nhà giới hạn thời gian. Nhưng khuyên các bạn cố gắng làm 50 phút. Tại sao? Để chúng ta transfer câu hỏi ra giấy. Thứ hai, để chúng ta quen áp lực thời gian. Thông thường ở nhà làm 60 phút thì dễ lúc thi làm 70 phút mới xong đấy.

Speaking: Tham khảo các bậc tiền bối nhé

WritingĐọc kĩ bài viết của cô Lê Na 😀 Nhưng cấm copy ý mà phải viết lại bằng lời của mình. Viết nhiều và nhớ tự kiểm tra, đọc thêm các bài viết khác để xem có thể học lỏm idea hay structure nào không.

Đính chính lại 1 số tin đồn về chênh lệch điểm IELTS giữa BC và IDP.

Rất nhiều nguồn tin đề cập rằng thi IDP có vẻ điểm cao hơn BC. Rồi BC có giáo viên chấm gắt lắm, toàn cho 6.0… Mình không nói đúng hay sai, nhưng có 1 câu mình phải nói rằng: Đừng dựa vào 1 biểu hiện mà đánh giá toàn thể. BC cũng có người dễ có người gắt. IDP cũng vậy (Có thầy dạy ở cạnh lớp mình nói chuẩn, chấm điểm rất khó >.

Có 1 số bạn khuyên nên đi thi thử. Mình cũng từng thử ở RES và thấy chỉ nên thi thử speaking. Đơn giản vì đó là kỹ năng duy nhất người chấm nhận xét cho bạn sai và nên sửa lỗi nào (lưu ý là lúc thi thử nhé, thi thật thì…không bao giờ). Các kỹ năng còn lại toàn nhận xét kiểu qua loa. Tất nhiên, đấy chỉ là ý kiến cá nhân của mình. 

Mức độ đề thi: Không biết tháng khác thế nào nhưng lúc mình thi độ reading và listening đều bằng Cam 8 🙂 Để tự tin thì nên làm IELTS Trainer hoặc IELTS Pratice Test Plus.

Good luck!

By Sophie Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *