Tôi đã đạt Writing IELTS 7.5 như thế nào – Phần 1

Chào các bạn. Mình xin tự giới thiệu, mình tên là Quốc Bảo, hiện đang là sinh viên của một trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Công nghệ Sinh học. Hôm 01 tháng 12 vừa rồi, mình thi IELTS tại IDP, kết quả cũng không tốt theo ý mình lắm, chỉ đạt 7.0 overall. Nhưng được cái phần thi viết mình đạt điểm số cũng khá ổn: 7.5. Trước khi thi, kỹ năng viết là phần mà mình an tâm nhất vì mình rất tự tin và vững ở phần này. Trong quá trình luyện thi, mình không hề tập trung ôn luyện kỹ năng này quá nhiều, chỉ cố gắng hoàn thành bài tập về nhà thầy giáo ra cho mình mà thôi. Nhưng cuối cùng, kết quả cũng nằm trong mong đợi của mình. Trước khi nói về việc làm thế nào mình đã thi được 7.5 mà chỉ cần bỏ ra một ít sức lực cũng như thời gian, mình xin được phép nói qua đôi chút về phương châm học tập của mình – thứ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ôn luyện của mình, thứ đã quyết định cách học cũng như cách làm bài của mình trong phòng thi.

+ Phương châm: Mình luôn trung thành với một phương pháp học tập duy nhất. Đó là không bỏ thời gian và công sức quá nhiều mà vẫn đạt được điểm số mong muốn. Với mình, thời gian phải chia đều cho tất cả mọi thứ, từ học tập, các mối quan hệ gia đình, bạn bè, cho tới việc tập thể dục và đọc sách hay giải trí. Cuộc đời con người còn nhiều thứ phải làm, chứ đâu phải chỉ có học. Mà có học, cũng là lâu dài, bài bản, chứ học dồn, học tủ cũng chả dùng được gì. Vì thế, từ lúc bắt đầu thực sự quan tâm với tới việc luyện thi IELTS (khoảng 2 tháng), mình chỉ dành khoảng 20 phút mỗi ngày cho các hoạt động có liên quan tới Anh ngữ yêu thích của mình như đọc báo bằng tiếng Anh hay xem các chương trình bằng tiếng Anh trên truyền hình. Ngoài ra, mình cũng rất không thích việc phải ôn tủ, học mẹo, hay là học bài mẫu sẵn của ai cả. Từ việc viết cho tới nói, mình đều chú ý tập trung vào suy nghĩ của mình, không hề lấy cắp ý tưởng của bất kỳ ai, hay bất kỳ tài liệu nào. Đối với mình, đều nhục nhã nhất của người viết, dù là dùng ngôn ngữ nào đi chăng nữa, là sự sao chép về ý tưởng, câu văn của người khác. Đành rằng cũng phải chú ý cách dùng từ sao cho đúng tư duy của dân bản địa, nhưng mình lúc nào cũng tránh hết sức có thể việc bị ảnh hưởng bởi ý tưởng và văn phong của người khác. Thế nên, mình không hề đọc bất cứ tài liệu chỉ dẫn về việc đạt điểm cao của phần viết, hay đọc cái bài văn mẫu điểm cao trên mạng. Với mình, chỉ cần khi viết, là chính mình là đủ. Tất cả những cách viết của mình, đều do mình tự tạo ra hết. Từ việc lên ý tưởng, dàn bài, cách sắp xếp ý tứ, câu cú ra sao cũng là của mình. Thầy giáo mình chỉ chỉnh sửa, nếu có, phần từ vừng và ngữ pháp của mình mà thôi. Thêm nữa, mình cũng trung thành với cách viết đơn giản, văn phong trong sáng, dễ hiểu, dễ truyền đạt ý kiến đến người đọc nên trong phần viết của mình, mình chú trọng đặc biết tới lập luận, sắp xếp ý tưởng và bố cục bài viết. Phần chọn từ mình chỉ chọn từ cho đúng ngữ cảnh, ngữ pháp mà thôi, chứ không hề phải cố gắng tung ra những từ làm hoa mắt người đọc chi cho khổ.

Phần tiếp theo đây, mình sẽ chia sẻ các cách thức mà mình đã áp dụng cho riêng bản thân để “xử” phần khó nhằn của IELTS: Task 2 – essay. Trình tự là mình sẽ viết về phương pháp làm bài trước để cho các bạn nào không có thời gian thì đọc sơ qua cũng hiểu được quy trình mà mình đã làm trong lúc khi và luyện tập. Còn cách học, phương pháp rèn luyện, là quá trình lâu dài thì mình sẽ hẹn các bạn lần sau.

Điều đầu tiên, theo mình, phần viết của IELTS khó nhất là lúc bản phải lập luận thật vững chắc quan điểm hay ý tưởng của bạn. “Tư duy phản biện” theo mình, lúc nào cũng cần thiết trong phần viết. Viết làm sao, không những câu cú đúng, ngữ pháp chuẩn, mà lại thuyết phục mới khó. Để làm được điều này, việc đầu tiên của thí sinh là phải hiểu được đề yêu cầu những gì, cần phải trả lời như thế nào trong bài viết.

Tiếp theo, các bạn phải lên ý tưởng cho bài luận của mình. Lập luận của bạn sẽ được thể hiện qua ý tứ trong bài, cách sắp xếp các ý này sao cho logic, và mang tính thuyết phục cao. Mình cũng đã hỏi thăm nhiều bạn, để rồi rút ra kết luận riêng cho mình là đa số các bạn viết kém đều bị mắc một lỗi cơ bản không hề có ý tưởng cho bài viết của mình hoặc ý tưởng quá nghèo nàn. Nói theo kiểu của thằng bạn thân mình, đó là “đọc đề thì biết, nhưng không biết viết cái gì”. Theo mình, để tránh việc nghèo nàn ý tưởng làm ảnh hưởng tới bài viết của bạn, việc cần thiết là bạn phải đọc nhiều tài liệu, báo chí, ở nhiều lĩnh vực, và quan trọng là cũng làm sao tập suy nghĩ, suy luận từ những cái đã biết để tạo ra ý kiến của riêng mình. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong phần viết, nếu chẳng may, bạn gặp đề quá khó, hoặc quá xa lạ với bạn tới nổi chả vận dụng được ý tưởng sẵn có nào mà phải tự suy luận một mình.

Kế đến, việc cần thiết sau khi đã có một dàn ý tưởng rồi là việc chọn lọc ý nào cho vào bài viết và sắp xếp chúng ra sao. Với phần này, mình khuyên các bạn nên tập tành thật nhuần nhuyễn ở nhà để tránh vào thi viết tùm lum ra giấy mà cuối cùng chả biết chọn ý nào. Lúc thi, sau khi đọc đề xong, mình đã động não ngay lập tức trong đầu ra rất nhiều lập luận, chứng cứ, dẫn chứng cho ý kiến của mình nhưng cũng rất nhanh sau đó mình loại bỏ gần hết các ý tưởng không liên quan và chỉ chọn vài ý mình tâm đắc nhất. Làm được điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các bạn để bắt tay vào viết. Tư duy của bộ não lúc nào cũng nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn việc phải viết ra giấy bằng tay, rồi lại phải ngồi suy nghĩ thêm cái nào cần viết cái nào không nên. Tất nhiên, việc ghi ra ý tưởng và chọn ý cũng không tốn quá nhiều thời gian nếu bạn làm nhanh, nhưng với mình, ưu tiên vẫn là trong đầu, vừa nhẹ nhàng, vừa nhanh chóng, tiện lợi. Mình chỉ cần ghi một đến hai từ khóa cho ý tưởng của mình vào giấy để phòng trường hợp cần coi lại mà thôi. Và tiếp tục, khi đã có ý tứ đầy đủ, việc của các bạn chỉ cần viết và viết thôi. Cứ theo dàn bài đã vạch ra mà làm. Khi làm, mình nghĩ là các bạn nên viết tốc độ vừa phải sao cho các bạn thoải mái nhất mà vẫn không bị lố giờ. Việc này đôi khi cũng cần thiết phải canh giờ, ví dụ như nếu thấy quá 20 phút mà chưa xong phần mở bài thì bạn nên viết thật nhanh để tránh quá giờ. Lưu ý nhỏ là khi viết, rất hay gặp trường hợp bạn sẽ nảy ra ý tưởng mới cho bài viết của mình. Khi đó, nhanh chóng nhìn qua tờ giấy vừa mới ghi của bạn, xem coi ý tưởng này có liên hệ một cách logic với các ý khác không, nếu có thì phải chèn vào chỗ nào, và nếu chèn thì đã viết qua phần đó rồi chưa. Nếu qua rồi thì thôi, không cần chèn vào làm gì, vừa mất thời gian bôi xóa mà có khi cũng chả được điểm thêm. Nếu có chèn chỗ nào đó, thì tiếp theo, là phải chèn dưới dạng nào, ý chính hay ý phụ, hay là ví dụ dẫn chứng. Và coi xem, nếu là thêm ý thì có nhiều ý quá không, có ảnh hưởng tới thời gian hay không. Nếu ảnh hưởng, cũng gạt bỏ ý đó luôn. Nói chung, có thêm ý thì các bạn cố gắng làm sao tránh phải ảnh hưởng tới mạch văn và thời gian viết của mình.

Còn sau khi viết xong, dành ít thời gian coi lại ngữ pháp, chính tả. Phần này cỡ khoảng 1 phút với mình là đủ. Mình vì luyện phần đọc nhiều nên khả năng bắt từ khá nhanh, với lại các bạn cứ an tâm là từ toàn của các bạn dùng thôi, nên các bạn sẽ hiểu hết, chứ không gặp trường hợp đọc vô cả mớ từ không hiểu nghĩa như phần đọc của IELTS. Lúc đọc, mình cũng không cần xem ý tứ ra sao vì đã đặt ra từ lúc đầu rồi. Mình chỉ đọc thật nhanh, xoáy vào lỗi viết sai từ, bỏ sót từ và chọn trạng từ cho thích hợp mà thôi. Đấy là những thứ mình hay sai vặt nên theo kinh nghiệm thì phải để ý, còn tùy bạn, tùy người thì có cái sai khác nhau, nên cũng cần phải có lưu ý khác nhau.

Khi tập luyện tại nhà hay ở lớp, mình luôn chú ý giới hạn thời gian cho mình sao cho vừa đủ 40 cho bài số 2, và 20 phút cho bài số 1, bao gồm cả viết và chỉnh sửa. Mình viết rất ít, cũng không hề tham khảo tài liệu gì nhưng khả năng viết của mình vẫn không hề suy giảm cho dù có ôn tập hay không ôn tập. Khi viết, các cấu trúc câu của và cách dùng từ cũng tự động mà chạy ra, không hề phải đặt áp lực là phải đa dạng hóa mẫu câu hay từ vựng. Mình viết rất nhẹ nhàng, hầu như không hề chút áp lực, mà nếu có chăng nữa cũng chỉ là đôi khi phải chạy cho kịp thời gian thôi. Còn ngữ pháp, cũng tương tự, lúc nào cũng trôi đều không cần phải cố gắng chỉnh sửa quá nhiều, mình dùng thì khá ổn và linh hoạt, cách biến hóa cũng rất đa dạng cho phù hợp ngữ cảnh. Sau khi viết, mình cũng ít khi phải xem lại là có đủ từ hay chưa vì mình đã quen với phong cách viết của mình nên chỉ cần nhìn lướt qua là đoán được là dư hay thiếu liền. Nếu thấy không chắc lắm mình sẽ đếm dòng, rồi nhân với số chữ dòng thứ hai của mở bài là sẽ áng chừng được. Lúc đó, nếu thấy thiếu mình sẽ kéo dài những câu kế tiếp ra bằng cách thắt ý hoặc ví dụ rất nhẹ vào. Còn hôm đi thi thì mình cũng không đếm dòng hay chữ gì hết, vì mình chắc chắn với khoảng đó là số từ đã quá tối thiểu là 250 rồi.

Sách ôn thì mình cũng chả mua sách gì ngoài hai cuốn: Grammar for IELTS và Cambridge IELTS 8. Đề thi thì hầu như rất dễ tìm, ở đâu cũng có, các bạn có thể lấy trên mạng Internet, hoặc trong sách báo hay các bạn cứ tự đặt ra cho mình cũng được. Thích chủ đề gì cứ viết chủ đề đó. Sách vở chỉ là phương tiện thôi, quan trọng là ở mình, mua sách nhiều, tốn tiền mà nếu không dùng hết thì cũng phí phạm lắm. Tóm lại, viết luận trong IELTS là phần thi mình thích nhất vì ở đó mình thoải mái bộc lộ quan điểm và ý kiến của mình một cách tự do. Mình không dành thời gian nhiều cho việc luyện viết trong lúc ôn vì phải chia sức cho việc học ở trường và lên kế hoạch đi du lịch của mình. Thời gian ôn luyện thì chả cần chi nhiều, chỉ cần bạn biết vạch ra chiến lược chung tổng quát, phương châm hoạt động, rồi phương pháp tiến hành, cộng thêm vài lưu ý nhỏ riêng cho bản thân và bắt tay vào chiến đấu thôi. Còn lúc làm bài, viết bài số 1 trước hay số 2 trước, cũng như trong bài số 2 viết mở bài hay thân bài trước là tùy ở bạn. Mình thì lúc nào cũng theo trình tự 1 rồi 2, mở bài rồi thân bài và kết bài cho nó dễ và khỏe! Cái gì dễ mà khỏe nó cũng nhẹ nhàng để làm.

Cũng xin lưu ý nhỏ là mặc dù đây là lần đầu tiên mình thi IELTS, và thi tại IDP, mình cũng không hề cho rằng, IDP chấm dễ phần viết hay BC chấm dễ phần nói. Với mình, việc đoán mò đó, chả có chứng cớ gì, cũng chả giúp ích gì cho việc làm bài của bạn. Đơn giản mình chọn IDP là vì mình biết địa điểm thi lúc đó là trên đường Võ Thị Sáu thuận tiện cho việc đi xe buýt của mình từ làng Đại học Thủ Đức ra mà thôi.

Lần tiếp theo, nếu có thể mình sẽ viết về cách học ôn từ mới, ngữ pháp cũng như việc áp dụng những thứ đã học này vào bài viết sao cho dễ dàng mà lại hiệu quả. Còn nếu tiếp nữa mình sẽ viết về việc lên bố cục toàn bài sao cho thật hợp lý và dễ đọc, dễ hiểu. Nếu có gì cần hỏi thêm, các bạn cứ liên hệ mình. Hoặc nếu các bạn muốn mình xem bài viết luận cho các bạn thì cũng cứ nhờ thoải mái, mình không phiền!

Các bạn có thể liên lạc với mình qua email king_ben_iloveuso@yahoo.com.vn hoặc qua Yahoo cũng tại địa chỉ đó luôn nhe. Chúc các bạn đạt được kết quả thi IELTS như mong muốn nhé, và nhớ đừng làm việc học trở nên căng thẳng quá nhiều, hãy dành thời gian cho việc tập luyện sức khỏe, vui chơi, nghỉ ngơi, nhưng phải học hàng ngày và vạch ra con đường đi phù hợp cho mình. Các bạn đi du học cũng luyện phần viết và đọc nhiều vào nhé, qua nước ngoài, đọc sách và viết luận cực khổ lắm. Cũng bật mí luôn là mình thi phần đọc 8.5 nha. 🙂

By Quốc Bảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *