Hỏi đáp về Từ Vựng

1. Cách học từ vựng như thế nào có hiệu quả?
Khi học từ vựng, nên chia ra thành 3 thể loại:
1. Từ mình có thể cần dùng trong writing
2. Từ dùng trong speaking
3. Từ thường gặp trong các bài đọc
Nên học từ kèm với ngữ cảnh. Ví dụ như khi đọc được 1 từ mới thì ghi lại cả nghĩa lẫn câu ví dụ. Nên search để tìm câu mẫu hay (câu mẫu có sẵn trong từ điển thường ko hay). Ngữ cảnh càng gần gũi với mình thì càng dễ nhớ. Hoặc bạn tự đặt câu, càng vui nhộn càng tốt. 1 ngày chỉ cần học kĩ 10-15 từ như thế. Ngày hôm sau, review lại số từ của ngày hôm qua trước khi học thêm từ mới. Cách 3 ngày review lại hết 1 lần. Những từ nào chưa thuộc, đánh dấu lại để tìm hiểu kĩ hơn (tìm các bài đọc or clip liên quan). Khi đọc và nghe nhiều thì sẽ dễ thuộc hơn. Số lượng từ không quan trọng bằng việc mình vận dụng nó vào kĩ năng viết và nói được hay không. Vì vậy khi học xong 1 topic, nên cố gắng viết vài bài về topic đó, vận dụng những từ đã học; kiếm các bài nghe về topic đó, tập nói về topic đó.
Còn 1 cách khác là ghi âm lại từ mới + ví dụ rồi cứ nghe đi nghe lại đến khi thuộc. Cách này chắc phù hợp với các bạn nghe giảng trên lớp là thuộc bài luôn.

2. Khi học từ vựng thì nên giải thích nghĩa bằng tiếng anh luôn hay dịch sang tiếng việt? Có phải nếu học bằng tiếng anh thì tốn thời gian nhớ nhiều hơn và học được ít từ hơn?
Điều này tùy thuộc vào trình độ hiện tại của bạn. Nếu bạn ở trình độ khá và giỏi thì nên học nghĩa bằng tiếng Anh, nếu trình độ thấp hơn thì nên dịch sang tiếng Việt.

3. Nguồn tài liệu để học từ vựng luyện thi IELTS ở đâu?
Bạn có thể lên mạng tìm và download bộ 570 hay 22,000 từ academic về học, sách Vocabulary in Use, Verbal Advantage… Ngoài ra thì việc học từ vựng có thể thông qua sách, báo, phim ảnh, âm nhạc, internet…nguồn tài liệu rất linh hoạt.

Tổng hợp: Bùi Tuyết Vân & Nguyễn Tiến Chương

CategoriesUncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *