Hỏi đáp về Speaking

1. Làm thế nào để nói tiếng anh thật thành thạo và phản xạ nhanh?

Theo lời khuyên của các giáo viên thì nên tập suy nghĩ bằng tiếng anh,như vậy thì mới có phản xạ nhanh được. Một cách luyện hiệu quả là trc khi đi ngủ dành 10′ để suy nghĩ mọi việc trong ngày bằng tiếng anh. Và quan trọng nhất là thực hành, thực hành và thực hành.

2. Làm sao được điểm cao phần speaking? Mình đã tham khảo vận dụng cấu trúc của Mark Clark nhưng part 2 mình cố gắng nói chậm để phát âm chuẩn nên không đủ giờ, kết quả chỉ được 4.5.

Quan trọng là bạn nên tham khảo thôi và biến cái của người ta thành cái của mình, chứ đừng sử dụng 1 cách máy móc, vì nếu bạn nói ko tự nhiên, thì giám khảo sẽ nhận ra ngay.
Cấu trúc của Mat Clark dành cho các bạn ko thể produce các cấu trúc câu phức tạp trong bài nói của mình và không có nhiều ý để nói. Còn nếu bạn đã có nhiều ý rồi thì ko nên lạm dụng mấy cấu trúc đó gì, sẽ bị lố giờ mà không kể được những nội dung quan trọng. Ngoài ra, điểm speaking của bạn còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như fluency, grammar, vocabulary, pronunciation nữa.

3. Khi thi speaking, lỡ mình nói phải 1 từ mà mình phát âm không chuẩn khiến examiner không rõ. Họ hỏi lại mình, mình explain từ đó nhưng họ vẫn có vẻ không hiểu. Để tiết kiệm thời gian, liệu mình có nên spell từ đó ra không hay cố giải thích cho họ hiểu?

Giải thích cho họ hiểu hoặc đơn giản hóa rồi chuyển ý. Không đánh vần.

4. Nên nói theo form hay nói free?

Bản chất của các form speaking (Trong 2 cuốn Mat Clark và Mark Allen) rèn cho chúng ta cách nói logic giữa các ý giúp người nghe dễ hiểu và score bạn cao hơn. Điều này rất quan trọng. Tuy nhiên khi thi chúng ta phải tận dụng các form một cách linh hoạt, và quan trọng là kết hợp form với một cách nói tự nhiên, thái độ tích cực. Một vài từ academic, phrasal verbs hay idioms cũng giúp bạn đạt điểm cao hơn!

Tổng hợp: Bùi Tuyết Vân & Nguyễn Tiến Chương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *