Hỏi đáp về Reading

1. Phương pháp nào để làm bài reading dạng matching heading?

Nên làm các dạng câu hỏi chi tiết (Y/N/NG, Matching sentences, multiple choice) trước rồi quay lại headings sau, như vậy tức là đã dc đọc các đoạn qua 1 lần và hiểu sơ sơ rùi. Lưu ý là bài đọc được viết theo một cấu trúc có logic, nếu nắm được logic đó thì sẽ làm headings rất dễ dàng. Làm headings ko nên đọc quá kĩ vì dễ bị rối trong đống thông tin bùi nhùi, bạn chỉ scan để xác định ý chủ đạo rồi mới đọc kĩ ý đó. Trong văn academic thì thông thường phần ý cốt lõi đó đc đề cập ở trong topic sentences nằm ở đầu hoặc cuối đoạn. Tuy nhiên không phải đoạn nào cũng như vậy mà có thể dẫn dắt vài 3 ý rồi mới đến ý chính tác giả muốn đề cập. Cũng có trường hợp ý chính không nằm trong 1 câu mà rải rác trong đoạn nên cũng cần nâng cao cảnh giác.

2. Mình toàn làm sai dạng Yes/No/Not Given, đọc đáp án vẫn không hiểu vì sao. Có cách gì để làm dạng bài này hiệu quả không?

Theo tớ thì bạn nên tìm đúng chỗ và xác định đúng 1 câu nào đó trong phần này. vì phần này sắp theo thứ tự nên bạn dễ dàng tìm ra các câu còn lại. Lưu ý những chữ như most, all, only, hardly vì thường chúng là F hoặc NG. Nhớ đừng dựa vào kiến thức sẵn có mà tự suy ra nha. Đáng lẽ ra NG mà cứ suy ra lung tung chọn T/F thì khổ. Từ khi cải thiện được cái tính “thông minh ko cần thiết” này phần T/F/NG của tớ ít khi sai lắm.

Tổng hợp: Bùi Tuyết Vân & Nguyễn Tiến Chương

CategoriesUncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *