Hỏi đáp về Listening

1. Làm thế nào để biết khi nào cần thêm “s”?

– Tập nghe số ít số nhiều. Cái này là căn bản nhất.
– Đoán khi nghe. Nếu có a/an thì sẽ là số ít, không có thì khả năng là số nhiều.
– Kết hợp đoán ý với thông tin trong bài điền, sẽ tìm ra cái hợp lý hơn. Ví dụ khi nói đến nhiều thứ tương tự nhau thì khả năng sẽ đều là số ít hoặc đều là số nhiều.

2. Nên luyện nghe như thế nào, vừa nghe vừa nhìn script hay chỉ nghe thôi?

Em cứ nghe và làm các bài trong Cambridge IELTS. Làm xong check đáp án và nghe lại 1 lần nữa những câu mình sai để biết tại sao mình sai mà lần sau tránh. Nếu vẫn không nghe ra mới xem script. Ngoài luyện các bài trong Cambridge, em cũng nên luyện nghe thêm ở ngoài, ví dụ trên các trang voa, bbc. Khi nghe tin tức dạng này, nên take note những ý mà mình nghe được, ban đầu sẽ khó khăn nhưng vậy nhiều sẽ quen và trình độ nghe sẽ tốt hơn. Làm xong nghe lại với tape script để kiểm tra và học phát
âm chuẩn.

3. Trang nào hay để luyện nghe?

  • Nếu trình độ nghe của bạn còn yếu thì nên bắt đầu với Listen Carefully hay Listening Extra của Miles Craven. Sách chia thành các bài nghe theo từng dạng, cơ bản và đơn giản cho beginners.
  • Các website luyện nghe: recommend trang này của Randall: http://www.esl-lab.com/. Bài nghe là các dialogues ngắn chia theo topics và trình độ từ Easy đến Difficult. Từng bài nghe còn có bài tập MCQs ở dưới cũng như Scripts kèm giải thích từ mới. Ngoài ra còn nhiều trang khác mọi ng tự google thêm nhé
  • VOA special English, tốc độ không quá nhanh.

Bạn nên nghe theo các bước sau:
1. Bật lên nghe vô thức, cứ để các sounds lướt qua tai xem mình cảm nhận được bao nhiêu.
2. Nghe có ý thức, tập trung nghe và bắt key words và hiểu nội dung. Lặp lại vài lần nếu thấy bài nghe quá nhanh và lạ tai.
3. Nghe và tập take notes lại ý chính và key words.
4. Giờ là lúc giở scripts ra check xem mình nghe được bn, nghe âm nào đúng âm nào sai.
5. Nhìn scripts vừa nghe vừa nói lại các câu nhại theo người ta. Cố gắng phát âm chuẩn và ngữ điệu lên xuống giống họ.

  • BBC, CNN, xem tivi, xem phim (tốt nhất là không phụ đề hoặc phụ đề Tiếng Anh).
  • Ra hồ Gươm hay mấy nơi du lịch tìm vài anh chị Tây và bắt chuyện. Bạn có thể tham gia CLB TA nào đó hay hoạt động gì đó liên quan. Giai đoạn này chính là thực hành những gì bạn đã học và luyện. Rất quan trọng đấy nhé.

Tổng hợp: Bùi Tuyết Vân & Nguyễn Tiến Chương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *