Hỏi đáp chung về IELTS

1. Với các môn toán lý hóa, chỉ cần học vài ba bài là có thể thấy rõ sự tiến  bộ.  Nhưng  tiếng  anh  thì  khác,  mình  cảm  giác  học  3-4 ngày nhưng  sự  tiến  bộ  gần  như  bằng  0.  Cảm  giác  mình  không  nạp  từ vựng vào bình trí nhớ được. Mình cảm thấy rất thất vọng và chán chường. Có cách nào thoát khỏi tâm lý này không?
Bạn nên chia nhỏ thời gian ra chứ đừng học liên tục 3-4 tiếng vì vấn đề ko phải ở bình trí nhớ mà là sự tập trung. Ví dụ như mình chỉ có thể tập trung tốt nhất trong khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng, sau đó mình sẽ bắt đầu mệt, đọc cái gì cũng ko vô. Lúc đó bạn nên chuyển sang 1 hoạt động khác, ví dụ tắm rửa, nghe nhạc, tập thể dục, … để tinh thần và cơ thể được refresh khoảng 30′ đến 1 tiếng, sau đó hãy quay lại bàn học.

Còn về việc học mà không tiến bộ nhiều có thể là do cách học hoặc tài liệu chưa phù hợp với bạn. Đúng là với tiếng Anh, sự tiến bộ sẽ chậm hơn các môn khác nên mình phải ứng dụng thì mới thấy được sự tiến bộ. Nếu bạn học từ mới nhưng ko sử dụng nó để nói hay viết thì sẽ quên ngay. Vì vậy bạn cứ năng luyện đề, brainstorm ideas cho essay (trong sổ tay), luyện phản xạ nói, … Ví dụ 1 ngày nào  đó nhìn lại thấy mình đã brainstorm ideas được 20 bài essay, bạn sẽ thấy ngay bước tiến của mình và có thêm động lực chiến đấu ^_^

2. Thi IELTS có nên chọn cùng ngày thi với General không?
2 format general và academic của IELTS thi chung ở 2 kĩ năng nghe và nói, như thế nếu ngày thi có general thì thường phần listening sẽ có thể dễ hơn xíu, tuy nhiên reading lại dài hơn đó bạn. Lưu ý đây là xu hướng thường thấy chứ ko phải khi nào cũng vậy.

3. Có nên thi thử IELTS không?
Nên thi thử để rút kinh nghiệm cho lần thi thật, nhưng dù sao thi thật cũng tâm lý hơn thi thử. Thi thử chỉ giúp đánh giá bạn đang ở đâu để định hướng ôn tập tốt hơn.

4. Có phải IDP chấm dễ hơn BC?

Các câu khẳng định IDP chấm dễ hơn BC hoặc ngược lại đều sai cả. Giám khảo chấm theo thang điểm chặt chẽ mà đây là thang điểm chung trên toàn thế giới rồi. Hơn nữa giám khảo phải liên tục đổi địa điểm chấm thi mà. 2 nơi này chỉ khác nhau về cơ sở vật chất, địa điểm thi và các chương trình khuyến mãi thôi.

5. Bắt đầu với IELTS, tôi nên làm gì ?

Nhiều bạn bắt đầu Ielts mà không biết nên bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào? Có lẽ điều cần thiết đó là đi vào các website chính thức của Ielts, ví dụ britishcouncil.org để tìm hiểu những điều cơ bản:
– Bạn đang ở trình độ nào?
– Ielts là gì ?
– Mỗi bài thi cấu trúc thế nào?
– 4 phần thi sẽ test bạn cái gì?
– Cách nào để approach từng kỹ năng tốt nhất? ( cái này cực quan trọng, cần là cách học của riêng mình, có thể tham khảo mọi người)
– Sách gì học bây giờ?
– Làm thế nào để học đc nhiều từ sách nhất?
–  Những thắc mắc thường gặp là gì?
– Website nào có thể dùng để approach từng kỹ năng?

Khi bắt đầu thì cần biết bạn đang ở đâu, có những gì và cần làm gì để đạt được mục tiêu của mình. Đây chỉ đơn giản là những kiến thức tối thiểu cần có.

Tổng hợp: Bùi Tuyết Vân & Nguyễn Tiến Chương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *