Cách Brainstorm Ideas cho Essay

Phải thừa nhận rằng lâu nay admins tụi mình dường như chú trọng khá nhiều vào từ vựng với các hoạt động học academic words, idioms, phrasal verbs mà chưa có hướng dẫn cụ thể về cách phát triển ý thế nào cho logic. Khi sửa các bài viết trên Hội, mình cũng nhận thấy 1 số bài viết rất hay xét về từ ngữ và cấu trúc ngữ pháp nhưng đáng tiếc còn hơi vụng về về mặt phát triển ý mà đây lại là yếu tố cốt lõi của bài. Mình cũng thú nhận luôn là ngày trước mình từng có khoảng thời gian không biết phải brainstorm ideas thế nào cả. Bài viết đầu tiên mình rặn đến 2 ngày mới xong 😐 Mãi sau này mới biết phát triển ý thực ra không khó đến vậy mà thậm chí còn có 1 số phương pháp cụ thể nữa. Phần lớn những gì mình đề cập trong bài viết này nằm trong quyển “Improve your IELTS – Writing Skills”. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc làm bài tập thêm thì nên mua quyển này về thực hành nhé,.

1. Narrow Down Topic:

Khi mới đọc đề, nhất là về các lĩnh vực ko gần gũi với mình, tâm lí chung là lo lắng, thậm chí sợ hãi vì mình không có kiến thức về lĩnh vực này (trước đây mình rất sợ đề về environment). Như vậy, cách duy nhất để hoá giải nỗi sợ là “narrow down topic”, tức là đưa topic xa lạ kia về những gì quen thuộc, gần gũi. Ví dụ đề là “Modernisation is leading to the destruction of the natural environment”. Nghe những từ đao to búa lớn như modernisation là toát mồ hôi hột, lại còn destruction of the natural environment @@ Thế nhưng nếu nghĩ 1 cách gần gũi hơn thì sự hiện đại hoá có thể là việc các nhà máy thi nhau mọc lên -> ô nhiễm môi trường/ kinh tế phát triển, nhu cầu con người tăng mà nhà nước lại không có chính sách hợp lí -> phá rừng, khai thác tài nguyên đến cạn kiệt. Dạo này hay có mấy phim khoa học viễn tưởng về đề tài này lắm. Chết, lạc đề rồi ^^
Trong ví dụ ở trên, mình không chỉ thu hẹp đề tài mà còn dẫn chứng luôn cách phát triển ý mà mình sắp đề cập đến là “Cause & Effect”

2. Cause & Effect
Mình đảm bảo 95% rằng bạn sẽ có thể phát triển ý thành công khi nghĩ theo hướng “Cause & Effect”. Trong ví dụ mình đưa ra ở trên, mình đã vô tình chỉ ra hậu quả của sự hiện đại hoá. Có thể nói, điều đầu tiên mình nghĩ đến khi đọc 1 topic là nguyên nhân và hậu quả của sự việc được đề cập trong đề bài.

Thêm một ví dụ nữa:

“Some people think that technology is increasing the gap between the rich and the poor. Others think the opposite. Discuss and give your own opinion.”

Với đề này, mình sẽ brainstorm ideas theo hướng: Vì sao lại “increasing the gap between the rich and the poor”? Công nghệ phát triển nhanh gây ra hậu quả gì đối với người nghèo?

Công nghệ phát triển nhanh chóng nhưng thực tế chỉ có người giàu mới có cơ hội tiếp cận được những công nghệ mới này, ví dụ smart phone, còn người nghèo thì không thể vì họ không đủ khả năng tài chính. Vì vậy dẫn đến hậu quả là người giàu thì càng tiếp thu thêm được những kiến thức mới, kĩ năng mới để có công việc tốt hơn, người nghèo không có được kĩ năng cần thiết như sử dụng máy tính sẽ mãi làm lao động tay chân, mãi nghèo.

Đôi khi, không nhất thiết phải nghĩ cả nguyên nhân, kết quả mà chỉ cần 1 trong 2.

3. Think of the opposite view
Đối với đề discuss both views thì vốn đã phải nghĩ cả 2 hướng nhưng ngay cả với đề yêu cầu agree or disagree, mình cũng có thể discuss 2 hướng để có cái nhìn toàn diện cho 1 vấn đề.
Nếu bạn chỉ muốn discuss 1 hướng (agree/disagree) thì khi bạn suy nghĩ từ góc độ của “phe kia”, bạn có thể tự dưng lại nảy ra ý phản bác họ. Không ít lần mình tham gia thảo luận nhóm, chia 2 phe agree và disagree, cãi lộn 1 hồi thế nào cũng có người tự thấy ý của nhóm mình vô lý, cãi với đồng đội của mình luôn ^^
Phương pháp này cũng hữu dụng cho dạng đề advantage & disadvantage.

Ví dụ: “In a modern society in which most everything essential to a secure and happy life seems to depend on money, the flow of money takes on great significance. Where money flows there are jobs; where it doesn’t flow there are no jobs. Where it flows there is food, shelter, health care, and education. In a modern society, where it doesn’t flow there is starvation, homelessness, disease, and illiteracy. When shared it builds community. When not shared it creates isolation. We have heard that money is the root of all evil. Evil is that which is destructive of life. Money however, is only evil when it becomes our master and confines us to lives of isolation. We can eliminate its evil dimension by restructuring the institutions of money to make money our servant—to serve the community of life rather than to destroy it.” -> đoạn văn trên đã dùng cách đứng từ góc nhìn của người xem tiền là tất cả để cho thấy sự quan trọng của đồng tiền. Nhưng đồng thời, đồng tiền cũng là “evil”. Cuối cùng người viết mới lội ngược dòng, đưa ra quan điểm của mình “Money however, is only evil when it becomes our master and confines us to lives of isolation.”

4. Compare and contrast
Ý này cũng tương tự ý ở trên “think of the opposite view”, tuy nhiên đơn giản hơn. Khi nghĩ ra main idea cho 1 vấn đề, bạn có thể phát triển tiếp ý bằng cách so sánh với những sự việc có tính chất đối lập hoặc tương đồng.

Ví dụ:
“Although listening to music on CDs is very pleasant, it is not as good as a live concert.” -> so sánh giữa nghe nhạc trên CD và nghe live concert.

“For example, violence against women is often ignored and rarely punished, yet women and girls suffer this fundamental abuse disproportionately – whether in times of war or peace. Similarly, human rights abuses based on caste, religious, ethnic or social divisions are often tolerated as the norm.” -> 2 sự việc tương tự nhau cho thấy sự bất công, bất ổn trong xã hội.

1 vài từ để định hướng trong quá trình brainstorm ideas theo cách này là: Similarly, Likewise, too
hoặc However, In contrast, On the other hand, Meanwhile.

5. Give example
Thông thường mình sẽ nghĩ main idea trước rồi đến supporting ideas và cuối cùng là examples. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng nên thử đảo ngược quá trình xem (nhất là lúc bị bí rị íh), biết đâu sẽ có hiệu quả gấp nhiều lần.

Ví dụ: Topic là “Out of school activities help children develop fully.”
Thay vì theo lối truyền thống là nghĩ đến những lợi ích của outdoor activities, mình sẽ nghĩ đến những ví dụ cụ thể của outdoor activities như: chơi thể thao, tham gia công tác xã hội. Những hoạt động này sẽ có ích gì cho trẻ?
1. Chơi đá banh -> phát triển thể chất. Đây có thể trở thành main idea cho 1 đoạn văn luôn.
2. Tham gia công tác xã hội -> phát triển về tâm hồn, biết yêu thương, quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Rõ ràng ý này cũng là 1 ý lớn.

Khi đưa vào bài viết bạn chỉ cần sắp xếp lại cho có logic.

6. Advantage & Disadvantage
Hướng phát triển này đơn giản, dễ hiểu: đánh giá lợi và hại của 1 vấn đề từ đó ta có thể đưa ra ý kiến đồng tình hay không đồng tình.

Ví dụ:
Studying the English language in an English-speaking country is the best but not the only way to learn the language. Do you agree with this statement?

Thông thường mình làm theo dạng liệt kệ lợi, hại rồi bắt đầu so sánh xem bên nào dễ phát triển ý hơn mà theo.

Mình sẽ liệt kê các benefits và disadvantages của việc học tiếng Anh ở nước ngoài.
Advantages:
– have more opportunities to practice, esp. listening and speaking skills.
– the best way to learn a language is learning its culture
Disadvantages:
– culture shock
– homesick, loneliness
– much more expensive than studying in your home country

Cả nhà xem 1 bài mẫu phân tích đề này theo hướng advantage and disadvantage như mình nói nha:

http://ieltsexamination.blogspot.com/2008/12/studying-english-language-in-english.html

7. Problem & Solution
Các dạng đề khác như “To what extend do you agree or disagree” vẫn có thể brainstorm ideas theo hướng này nhé. Lúc này solution có thể là supporting ideas hoặc là ý để chốt lại đoạn văn.

Ví dụ như đoạn văn nói về tiền mình đã phân tích trong phần 1: “Money, however, is only evil when it becomes our master and confines us to lives of isolation. We can eliminate its evil dimension by restructuring the institutions of money to make money our servant—to serve the community of life rather than to destroy it.” -> Câu cuối đưa ra solution cho vấn đề đồng thời chốt lại đoạn văn 1 cách hoàn hảo.

1 ví dụ khác:
“People spend too much time on watching TV. For example, some children stay up late watching TV in their bedroom instead of getting a good night’s sleep. Consequently, they arrive at school tired and unable to learn. If households just have one TV in the main living area, then it will be easier to control how many hours are spent in front of it. This will lead to better results at school.” -> Main idea của đoạn văn này là hậu quả của việc xem tivi quá nhiều nhưng chốt lại bằng hướng giải quyết: chỉ có 1 tivi trong phòng khách và kết quả: better results at school.

Như vậy cả nhà thấy là chúng ta phải thật linh hoạt trong quá trình brainstorm ideas, không bao giờ chỉ nghĩ theo 1 phương pháp mà kết hợp nhiều phương pháp với nhau.

8. Hypothesize
Phương pháp đặt giả thuyết khá phổ biến và có thể dùng cho tất cả các dạng đề. Đặt giải thuyết thực ra là 1 thể khác của phương pháp “Cause & Effect” vì nó mang tính chất “Nếu… thì…”. Nếu việc gì đó xảy ra thì hậu quả/ kết quả sẽ là gì? Nếu việc gì đó không xảy ra thì sao?

Ví dụ:
“If people migrate to cities, they become trapped in poor, overcrowded accommodation and so their health deteriorates and as a result their quality of life may be no better than before. A good idea would be to try to create new jobs in the countryside. By doing this, people would not feel the need to move into cities which are already crowded.” (Cách phát triển ý trong đoạn này như cả nhà thấy là: Hypothesis ->effect ->solution ->effect)

” Provided parents have an interest in music, they will encourage musical talent in their children.”
” Unless entrance to museums and art galleries is free, many people will never experience them at all.” (so true, haha)

9. Mind map
Cả nhà có thể vẽ ra thành 1 sơ đồ (ngta hay gọi là mind map íh) trong quá trình brainstorm ideas để dễ sắp xếp ý đó.

Đừng hoảng khi nhìn mind map ở trên. Vẽ cho vui mắt thế thôi chứ khi đi thi bạn chỉ cần vẽ 1 cái đơn giản là được:

Kết luận: Với những phương pháp phát triển ý như trên, mình mong rằng quá trình brainstorm ideas sẽ trở nên dễ dàng hơn với các bạn. Và nhớ là phải vận dụng các phương pháp này 1 cách linh hoạt nha. Cuối cùng là nên đọc và tham khảo thật nhiều bài viết hay để học cách phát triển ý của họ, rồi viết bài và đưa lên www.onlinespeakingclub.org để mọi người cùng nhau sửa nhé.

By Tú Quỳnh 

CategoriesUncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *