Những đặc điểm khó của phát âm tiếng Anh (kỳ 1)

Phải nói rằng pronunciation là một trong những điểm vô cùng quan trọng không chỉ tiếng Anh mà còn của bất cứ ngoại ngữ nào. Đồng thời với nội dung speaking IELTS thì nó cũng là một tiêu chí chủ chốt đánh giá kĩ năng của thí sinh. Nhưng làm sao để phát âm hay thì lại là một vấn đề nan giải, đặc biệt đối với những bạn muốn giành điểm speaking 6.5 đến 7.0. Hầu hết mọi người sẽ đều nhận được lời khuyên là phải nghe thật nhiều, rùi tập đọc lại và bắt chước cách diễn đạt lên giọng xuống giọng của họ. Tuy nhiên chỉ nghe không thôi chưa đủ mà phải vừa nghe vừa nhận xét nhằm rút ra những điểm khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng bản ngữ (với chúng ta là tiếng Việt) để từ đó có thể phát âm một cách rõ ràng, chuẩn xác nhất. Trong bài viết này mình sẽ tập trung phân tích 2 “key-points” làm nên độ khó của phát âm tiếng Anh:” long vowels and unstress syllable”.

Vấn đề đầu tiên mà mình muốn đề cập là “short and long vowels” bởi trong tiếng Việt tất cả các âm đều được đọc như nhau chứ không hề có khái niệm nào là “âm dài” cả. Như vậy để hiểu được điều này của tiếng Anh thì mình sẽ làm một phép so sánh qua “vật trung gian” là “âm nhạc”. Một trong những đặc điểm của âm nhạc là sự khác nhau về trường độ giữa các nốt, chẳng hạn nốt trắng bằng 2 nốt đen. Do đó có thể hiểu nôm na rằng “long vowels” chính là “nốt trắng” trong tiếng Anh và như thế khi nói nó đòi hỏi bạn phải ngân đủ độ dài cần thiết (gấp 2 thậm chí 3 lần “short vowels”). Tiếng Việt không hề có đặc điểm này nên chính mình lúc mới tập nghe còn tự làu bàu : “Quái, sao tụi nó nói điệu thế cơ chứ”, mãi sau mới hiểu là ngôn ngữ nó thế. Một tình huống nữa là các members nhà mình lúc luyện tập thì tương đối ổn, đến khi vào phòng thi bốc đề củ chuối nên hồn xiêu phách lạc nói các âm quắn quéo vào nhau âm dài bị ép thành âm ngắn còn âm ngắn thì không bít thành cái gì. Cũng giống như hát một ca khúc mà lại không ngân đúng trường độ thì không cần đợi đến khi nhận điểm mà chính “ca sĩ” cũng tự biết màn “trình diễn” của mình là một “thảm họa” không tránh khỏi. Vậy nên cần luyện tập nhiều để bình tĩnh nói rõ ràng nhằm show cho examiner thấy ta có thể produce âm dài-đặc trưng của tiếng Anh một cách tự tin và chuẩn xác nhất.

Vậy luyện tập để phát âm tốt âm dài này như thế nào? Trước tiên cần xem lại cách phát âm của 5 âm dài trong tiếng Anh ở địa chỉ:

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/pron/sounds/index.shtml

Tập đọc theo cho thật chuẩn. Khi gặp bất cứ 1 từ nào cần tự đặt câu hỏi “liệu từ này có âm dài hay ko?” nếu nghi ngờ có chứa âm dài check lại ngay ở phần phiên âm trong từ điển. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên là âm dài rất phổ biến trong tiếng Anh đến mức riêng các số đếm  chỉ  từ 1 đến 6 thôi đã có 3 từ có âm dài rồi (đố cả nhà biết là 3 từ nào??).

Điều thứ 2 cũng liên quan tới âm nhạc chính là trọng âm của tiếng Anh (word stress). Phần này các học sinh Việt Nam thường được các trung tâm dạy là “nếu trọng âm rơi vào âm tiết nào thì âm tiết đó sẽ phải phát âm “louder, longer and clearer” nhưng mình tin chắc mọi người nghe để gật gù thế thôi chứ cũng chả hiểu phải louder, longer and clearer so với cái gì? Thật ra chỗ này có một conflict nhỏ về sự khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt bởi trong tiếng Việt tất cả các âm đều được nói rất rõ ràng như nhau nên không thể hiểu câu “khuyên răn” trên theo tư duy của tiếng Việt.

Như thế mình lại phải mượn âm nhạc với sự khác nhau về cường độ giữa phách mạnh và phách nhẹ của nó để giải thích vấn đề này. Có thể hiểu rằng trọng âm chính là những “phách mạnh” trong tiếng Anh và như thế đương nhiên nó sẽ phải được phát âm to hơn, rõ ràng hơn so với “phách nhẹ”. Vậy câu hỏi đặt ra là tiếng Anh có “phách nhẹ” hay không và nếu có thì nó là âm nào? Kì thực “phách nhẹ” trong tiếng Anh cực kì phổ biến và âm \ǝ\ chính là đại diện tiêu biểu nhất của nhóm unstress syllables. Do đó, câu “giáo huấn” trên cần phải diễn đdạt đầy đủ lại là “trọng âm cần louder, longer and clearer so với “phách nhẹ” chứ nếu để cụt như ban đầu thì không học sinh nào hiểu và làm theo nổi.

Như vậy kì thực để giải quyết bài toán về trọng âm thì trước tiên cần tìm ra đáp số cho “unstress syllable” bởi nếu không đọc được đúng những âm này thì không thể có một cái chuẩn để mà “louder and longer” cả.(cả nhà vui lòng xem lại note speaking for band 7 nha). Cũng xin nói thêm là giống như âm dài, trong tiếng Việt không hề có khái niệm nào gọi là “unstress syllable” nên nếu xử lý thành công nó thì bạn đã tiến một bước rất dài trên con đường lấy 7.0 speaking đó..

By Minh Hoa

CategoriesUncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *