Một số lưu ý khi luyện nghe IELTS

Không phải ngẫu nhiên mà môn nghe IELTS là một trong những nội dung mà nhiều thí sinh ngán ngẩm nhất. Thực tế cho thấy kết quả nghe của nhiều bạn không cao bởi họ chưa có một phương pháp học đúng đắn cho kĩ năng này. Sau đây, mình sẽ đi chi tiết vào từng điểm mà cả nhà cần lưu ý khi luyện nghe:

A/ Luyện nghe nói chung

1/ Phải nghe thường xuyên:

Đây là vấn đề quan trọng nhất quyết định trình nghe của bạn lên hay không bởi nghe là môn phải học theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” chứ không sốt ruột được. rất nhiều IELTS candidate kêu với mình là tai em vẫn ù đặc mặc dù có luyện nghe, sau đó mình hỏi kĩ thì mới thú nhận là “một tuần thỉnh thoảng em nghe vài lần”. Mình nói ngay là cái chữ “thỉnh thoảng” của em chính là câu trả lời rõ ràng nhất cho lí do vì sao nghe không nổi bởi đầu óc mình quen nghe tiếng việt 20 năm rồi nên đùng 1 cái bắt nó hiểu tiếng Anh, làm sao có thể. Phải cho nó thời gian, kiên trì mỗi ngày 1 ít, mình suggest mỗi ngày nghe khoảng 30 phút đến 1 tiếng là vừa, để thời gian còn làm những cái khác.

2/ Tìm bài nghe phù hợp với trình độ:

Đọc xong đoạn trên thì nhiều bạn sẽ gật gù bảo được em sẽ kiên trì ngày nào cũng nghe, nhưng mà được một thời gian thì than thở là BBC News nói nhanh như gió nên nghe một lúc thấy chữ nghĩa bay đi đâu hết chỉ còn bom rơi, đạn lạc. Vậy thì câu trả lời ở đây là phải tìm bài nghe phù hợp với trình độ của mình, hay nói cách khác đừng cố “bơi” trong cái áo quá rộng, bạn chỉ có thể thoải mái khi mặc đúng với số đo của mình. Như thế nếu ko chơi được BBC today thì hãy quay lại với BBC learning English với các module ở nhiều level khác nhau. (xin xem lại note về các tự học listening để biết thêm chi tiết).

3/ Tìm nội dung nghe phù hợp với sở thích của mình:

Cái này cũng cực kì quan trọng ko kém gì mục số 2 ở trên đó cả nhà. Thử tượng tượng xem bạn biết là phải luyện nghe 30 phút đến nửa tiếng một ngày và cố ép bản thân nghe mấy cái tin bắn nhau ở Irac hay khủng bố khắp nơi trong khi mấy cái đó tiếng Việt bạn còn chả thèm care đến thì làm sao tiếng Anh có thể ngấm vào đầu tốt. Vì thế nên nếu muốn hiệu quả học tập của mình được nâng cao thì hãy tập trung nghe những gì thuộc về sở thích đôi chút. Bản thân mình thích nghe khoa học nên rất khoái mục Insight Plus của BBC learning English còn mấy cái topic về culture này nọ thì cũng chào thua không tiêu hóa nổi. Một điều thú vị nữa là không nên ép bản thân nghe formal quá, thỉnh thoảng hãy cứ relax bằng nghe nhạc hay phim bởi với mấy đối tượng này thì bạn đâu có quan tâm phim dài 90 phút hay hơn trong khi bảo luyện tập thì so đo nên dành 1 hay nửa tiếng ^^.

4/ Nghe gần với cách mà người bản ngữ làm nhất:

Mình nhận thấy trên page của hội rất nhiều bạn hỏi nên luyện nghe bằng tài liệu gì, mua ở đâu, có e-book không… Thật ra cái này mọi người đang sai lầm bởi luyện nghe nói chung không cần thiết phải bó hẹp trong vài quyển giáo trình buồn tẻ mà kì thực bạn cứ làm theo cái cách mà người bản ngữ họ nghe trong cuộc sống hằng ngày: nghe tin tức, phỏng vấn, gameshow…Bằng chứng là gần như tất cả những bạn thi đạt điểm cao đều nói rằng bí quyết của họ là “sống cùng” các kênh tin tức của người bản ngữ đó.

5/ Phải học từ và nhận ra nó trong bài nghe

Lý do đơn giản nhất của việc nghe không hiểu gì là do thiếu vốn từ, do đó nâng cao vốn từ là yêu cầu bắt buộc . Tuy nhiên, mặc dù nhiều bạn rất chăm chỉ tra từ mới và có vốn từ thuộc hàng khủng nhưng điểm nghe vẫn lẹt đẹt bởi bạn mới chỉ quan tâm đến nghĩa của từ mà quên mất cách phát âm cũng như trọng âm của từ. Ở đây mình đặc biệt nhấn mạnh vai trò của trọng âm bởi nếu bạn cứ expect là sẽ nghe được mọi âm tiết trong 1 từ thì điều đó là vô cùng sai lầm. Trong một đoạn hội thoại dài, người bản ngữ chỉ nhấn rõ trọng âm của từ còn các âm khác sẽ bị lướt rất nhanh hoặc làm mờ đi. Do đó cần phải để ý đến trọng âm của từ nếu muốn nhận ra từ đó bởi các cụ đã dạy ‘tóm thằng có tóc, ai tóm đứa trọc đầu”. (xin xem lại note của bạn Nguyễn Dương để biết thêm chi tiết về điều này).

6/ Đa dạng nhiều kiểu nghe khác nhau

Bản thân mình đã ghi chú về vấn đề này 1 lần rồi nhưng có vẻ cũng đã khá lâu nên cũng không sao khi repost nó. Theo mình thì có 3 kiểu nghe mà mọi người nên luyện tập đan xen lẫn nhau. Thứ nhất là nghe theo kiểu ‘tắm ngôn ngữ”, cứ bật để nó nói lảm nhảm bên tai, mình có thể làm việc khác như check mail, lướt web mà không cần quá quan tâm nó nói cái gì. Kiểu thứ 2 là tập trung nghe nội dung nhằm nắm được ý chính của bài và cuối cùng là nghe từng chữ một để có thể bắt chước cách phát âm của từng từ được nói đến. Khi luyện tập nghe trên Talk about English của BBC learning English, chỉ có 3 phút phần đầu và phần kết luận (sau khi có tiếng nhạc báo hiệu) là mình dỏng tai lên tập trung nghe nội dung của bài còn lại phần phỏng vấn lôm côm ở giữa thì nghe theo kiểu “tắm ngôn ngữ”. Làm cách này bạn sẽ không bị “mệt tai” và có thể nghe liên tục 2-3 episodes một ngày. Với kiểu nghe thứ 3 thì lên VOA special English và dò theo từng chữ cũng như bắt chước cách phát thanh viên đọc nó. Lưu ý với cả nhà là cách 3 này mới là lúc giúp tự luyện stress và intonation tốt nhất đó.

B/ Luyện nghe IELTS

Xong 6 bước trên rồi, sắp thi và giờ là lúc mở Cambrigde ra luyện. Nhiều bạn cực kì hoang mang bởi nghe thì có được lõm bõm đôi chút mà đến khi trả lời câu hỏi thì oánh sai tùm lum cả. Để giải quyết vấn đề này thì bạn phải hiểu rằng đối với bài nghe IELTS là bạn đang làm 3 việc 1 lúc: đọc câu hỏi + nghe + viết câu trả lời. Như thế để không bị rối thì phải chia nhỏ nó ra, làm từng việc một, chẳng hạn luyện cách đọc câu hỏi nhanh và gạch chân keywords, sau đó mới tập trung nghe, nghe xong lại luyện cách take note vào đề bài và thậm chí ghi nhớ dãy số điện thoại hay cách đánh vần tên riêng rồi bình tĩnh viết lại một cách chính xác nhất. Cũng có thể luyện theo từng dạng câu hỏi của bài nghe như điền vào chỗ trống hay multiple choice để quen dần cách ứng phó với từng đối tượng đó. Cuối cùng mới kết hợp và luyện nghiêm túc như đang dự kì thi thật. Khi làm xong rồi thì ko nên chỉ chăm chăm đi lo tính điểm mà cần phải xem lại vì sao mình làm sai câu đó để lần sau ko vấp phải.

Cuối cùng, bản thân mình rất mừng khi gần đây có nhiều bạn thi được điểm cao trên page của Hội. Bên cạnh nỗ lực cá nhân cũng như sự tham gia ngày càng đông đảo của members thì mình cho rằng trước đây IELTS khó vì đa số thí sinh không biết học nó như thế nào. Còn giờ đây chúng ta đã có một cộng đồng đông đảo những bạn đã đang và sẽ học IELTS chia sẻ kinh nghiệm của mình. Rõ ràng chúng ta không cần phải quá tài giỏi để đạt được điểm số mơ ước, vấn đề chỉ là chúng ta có làm đúng cách hay không mà thôi.

Chúc cả nhà có thêm động lực cày kéo.

By Minh Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *