Từ học tiếng Anh đến ôn luyện, thi và hậu IELTS

Tớ viết note này để chia sẻ trải nghiệm. Tớ đã có nhiều quyết định sai trong việc học tiếng Anh và không có điểm xuất phát tốt nên các bạn xem, tránh được gì thì tránh. Đặc biệt dành cho những ai đang tự ti về vốn tiếng Anh của mình.

Quá trình học tiếng Anh – (2006 -2010)

Nói thật với các bạn là đừng nên học giống tớ. Chân ướt chân ráo ra Hà Nội cách đây 5 năm, tớ chỉ biết làm bài tập ngữ pháp, ngoài ra Pronunciation hay những gì thuộc về kĩ năng là tớ không hề có khái niệm gì luôn.

Lúc đó cũng hăm hở đi tìm khóa tiếng Anh để học. Hồi đó chưa có internet phổ biến như bây giờ nên tớ cũng chả biết hỏi ai. Đăng kí đại 1 khóa TATM – Tiếng Anh Thương Mại ở FTU. Đó là 1 quyết định cực kì sai lầm vì tớ ù ù cạc cạc trong lớp. Nói được 1 câu nên hồn còn chưa xong mà phải học negotiation/business culture/recruitment/…etc. Hoảng nhất là khi cô giáo FTU bật đoạn listening kiểu TOEIC lên, tớ còn chả hiểu cô yêu cầu làm gì (cô ko giải thích bằng tiếng Việt).
Đến đoạn cô chữa bài và hỏi từng người xem làm được bao nhiêu câu, trước mặt cả lớp, tớ thành thực: “Em chẳng hiểu gì cô ạ.” – “Sao em lại không hiểu? Cô cho nghe lại nhé”
Cô giáo bật lại đoạn đấy, tớ nói “Em chẳng nghe được từ nào.”
Cô giáo ấy, tớ không nhớ tên nhưng sau đó còn vài lần diễn tả vẻ mặt hoảng sợ của tớ khi phải làm listening, làm trò cười cho cả lớp. Tớ quyết định bỏ học.
Hồi đó, thấy thất vọng kinh khủng, 1 bạn trong lớp khuyên tớ nên đi học ngữ pháp cho chắc. Tớ nghĩ cũng chả có lựa chọn nào khác.
Thế là bắt đầu lại từ đầu với 1 khóa Ngữ pháp toàn diện. Đây là quyết định đúng đắn đầu tiên.
Quyết định đúng đắn thứ hai là gia nhập VFP – TNV quốc tế trong năm 2007. Suốt ngày đưa đón các bạn TNV nước ngoài đi đi về về. Vừa vui lại phá bỏ được bức tường vô hình khi phải giao tiếp bằng một thứ tiếng khác. Lúc đó mới cảm nhận được vì sao mình cần học tiếng Anh, học để làm gì.
Sau khi kết thúc khóa này, tớ nghỉ một thời gian, chỉ học tiếng Anh trên lớp để củng cố. Rồi quyết định đi học TOEFL ibt năm thứ 2 Đại học tại Equest.
Lại một quyết định sai lầm. Sĩ số của lớp thay đổi liên tục, lúc 6, lúc 8, lúc lại 16. Mới đầu học với GV người Việt, sau đó là GV người nước ngoài. Tớ không làm BTVN, và bỏ học phải đến 1/3 số buổi. Ở đó cũng không có ai sát sao việc học tập. Đi thi mock test cũng chỉ có 3 người, lần cuối khóa thì tớ không đi nên không biết. Tớ đi học với GV nước ngoài đúng 1 buổi. Kết quả là cả khóa đủ để tớ biết cái form của TOEFL ibt là ra làm sao. Đúng là, bố mẹ trả tiền cho nên không biết xót. 😀
Bẵng đi 1 thời gian nữa, tinh thần du học lại sôi sục trở lại, năm thứ 4 Đại học, tớ đăng kí học TOEFL Writing với cô Mai Anh – ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội (cô là g/v cũ của tớ hồi học ở Equest). Cô là giáo viên rất tận tâm và khó tính nên chữa văn lủng củng của tớ rất vất vả. Hồi đó có 4 đứa học với cô, thi thoảng cô lại rủ đi chơi nên cũng nhẹ nhàng.
Ra trường, lại mất 1 năm bỏ bẵng chả học hành gì. Nhưng cũng đăng kí thi TOEIC để còn vác đi xin việc, tớ được 810 TOEIC.
Mãi đến tháng 7/2011, tớ quyết chí phải học tiếp không thì phí, thế là đăng kí lớp IELTS nhà cô Nhã. Lí do là vì gần nhà và gần cơ quan.

2. Ôn luyện IELTS: 7/2011 – 12/2011
Khóa học kéo dài 44 buổi. Kĩ năng dạy nhiều nhất là Writing. Đúng như review của bạn Hải Anh, cô Nhã là một giáo viên rất được học sinh yêu quý vì cô tạo động lực học tập rất tốt, lại sát sao việc học hành.
Cá nhân tớ thấy khóa học không cân đối. Task 1 là được dạy kĩ nhất, Task 2 cô cho template nhưng không dạy cấu trúc bài viết, chiến thuật, brainstorming,…Reading+ Listening chỉ được dạy qua loa các loại câu hỏi và tips cho từng loại. Được cái sau mỗi buổi học đều phải làm practice tests hoàn chỉnh nên 44 buổi là phải làm 44 bài practice tests.
Speaking là kĩ năng mà khóa học không giúp được gì nhiều. Cái được là mỗi buổi, học sinh ôn Vocab cho 1 topic ở nhà trước, đến lớp cô review cho. Và buổi nào cũng có 20p để 2 học sinh đóng 1 cặp IELTS examiner + candidate thực hành với nhau. Cô cũng cung cấp các tips nhưng tớ thấy vẫn không giúp gì được cho việc nâng cao speaking. Tớ chỉ được cái nói lưu loát, có ngữ điệu, do yêu cầu cv tớ phải giao tiếp bằng tiếng Anh nhiều chứ không phải do tớ chịu khó học hành.
Khóa học IELTS này tốt cho những ai mới bắt đầu làm quen để có cái nhìn toàn diện. Còn bảo để nâng cao chuyên sâu theo kiểu advanced thì theo tớ là không phù hợp lắm.
Cá nhân tớ khi học với cô cũng rất bận công việc nên chỉ hoàn toàn đọc handout của cô, không hề đụng đến 1 quyển Camnào hết. Đừng làm liều giống tớ nhé.

3. Thi IELTS – 14/01/2012
Ngày thi sau ngày kết thúc khóa học đúng 2 tuần. Tớ đăng kí thi ở BC do gần nhà. Trong 2 tuần này, tớ chẳng ôn được gì nhiều nhặn ngoài writing.
Writing task 1: Ôn lại tất cả các dạng cô dạy
Writing task 2: Đọc như điên các bài essay được điểm cao. Toàn những từ mình chả hiểu  😀
Hôm đi thi, tớ đến sớm 1h. Trước khi thi phải chụp ảnh và đi VS luôn.
Vào phòng thi lúc 8h30, ngồi nghe nhạc thính phòng qua tai nghe Bluetooth, cảm giác rất bay bổng và thư giãn.
9h check âm thanh đến 5,6 lần, đến khi mặt ai nấy đều hăm hở mới bắt đầu phần listening.
Bài thi listening hôm đó không phải là dễ nhưng không giống kiểu tớ hay làm ở nhà. Section 3,4 dễ hơn vì kiểu câu hỏi và nội dung thân thuộc. Section 2 thì nhiều câu multiple choice và classification nên rất bối rối và lung lạc. Tớ nghe key để tick là chủ yếu, dùng nhiều synonyms cũng thấy hơi hoảng vì chả nghe được 100% nhưng tớ cứ kệ, xong câu nào là đọc sang câu tiếp ngay nên nhìn chung là ổn ổn.
Bài thi Reading cũng dễ hơn so với BTVN của tớ. Loại câu hỏi True, False, Not given chỉ xuất hiện 1 lần; Matching heading 1 lần. Thể loại tớ sợ là diagram thì cực kì rõ ràng chứ không đánh đố. Tớ làm xong bài thì còn dư 5p, chứ làm BTVN toàn quá 10p thôi.
Bài thi Writing tớ không cân đối được thời gian như khi làm mock test ở nhà cô. Task 1 viết hết 30p vì chọn lựa câu chữ ghê quá (nhiều chữ trong đầu mà). Task 2 thì rặn chỉ ra được 2 ý nên chỉ viết 2 body paragraph. Viết xong cũng chẳng có thời gian kiểm tra lại chính tả hay sửa sang gì. Viết giữa chừng bí từ còn để cách ra 1 dòng, may mà kịp quay lại bổ sung.
Bài thi Speaking vào ngày 16/1/2012, tớ trả lời tự tin nhưng chắc vì lồng nhiều cảm xúc cá nhân quá, và cũng trả lời nhanh, không nghĩ ngợi chọn lựa từ ngữ, idiom nên không được điểm cao. Đề là “TV program that you learn” thì tớ chả nghĩ ngợi gì chọn luôn “comedy series – Mr. Bean”. (cơ bản tủ cái câu favourite TV program). Thành ra, part 3 là trả lời ổn nhất (có vẻ thế).
Kết quả: 9.0 listening – 8.5 reading – 7.0 writing – 6.5 speaking

4. Hậu IELTS
Tớ quyết định học thêm writing, speaking và luyện thêm pronunciation. Cũng dự định mua sách truyện tiếng Anh về đọc nữa để mở mang vocabulary.< Xin cảm ơn các bạn đã đọc cái note dài khủng khiếp này. Chúc các bạn vượt vũ môn !!! By Dolphin  Sea

CategoriesUncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *