Timing in IELTS

Timing hay còn gọi là time management là 1 kĩ năng ko thể thiếu khi làm bài thi IELTS. Điều này chắc hẳn các bạn đã từng thi hiểu rất rõ khi để lỡ mất vài câu reading chưa kịp trả lời hay không kịp viết nốt cái Kết luận cho Writing Task 2. Kỹ năng này có thể giúp bạn kiếm thêm được vài câu reading, listening hoặc vài dòng Writing, làm điểm IELTS nâng lên được từ 0.5-1.0 đấy. Mình xin đề cập đến từng môn nhé.

LISTENING

Quản lí thời gian cho phần thi này rất đơn giản bởi vì xen giữa bài nghe luôn có thời gian nghỉ cho bạn đọc bài. Tuy nhiên bạn đừng nên làm y chang như lời hướng dẫn trong băng mà bạn phải luôn đi trước lời hướng dẫn đó 1 bước. Ví dụ: nó bảo bạn có 1 phút để đọc câu hỏi từ 1-5 thì bạn đừng nên phí thời gian 1 phút này chỉ đọc câu 1-5 mà phải đọc từ 1-10 luôn. (Câu hỏi 1-5 thường rất dễ, chỉ cần chừng vài giây cho nó là đủ). Sau đó khi nó bảo bạn đọc từ 6-10 thì bạn lại đọc từ 11-15. Còn lúc nó bảo bạn check lại section vừa nghe thì bạn dùng thời gian này đọc section kế tiếp.

Ngoài ra, khi làm Listening các bạn rất dễ bị miss câu hỏi do cố nhớ lại đáp áp của câu trước. Nếu đã không biết được đáp án mà băng đang chuyển qua câu kế tiếp thì bạn cũng đừng cố nhớ làm gì mà chuyển sự tập trung sang câu kế tiếp ngay. Nếu kh6ng bạn sẽ để lỡ không phải 1 mà là một loạt câu.

READING

Với thời gian 60′ cho bài thi đọc gồm 3 passages đồng nghĩa với việc bạn có 20′ cho mỗi bài. Mình nhận thấy khi thi, hầu như các bạn đều mắc chung 1 sai lầm: chần chừ do dự ko quyết định được câu trả lời, do đó khi đến những câu cuối cùng thì ko đủ thời gian để dò hoặc suy nghĩ và trả lời. Một điều bạn KHÔNG được làm khi thi IELTS đó là chần chừ và do dự. Bạn phải tập tính quyết đoán và ko hối tiếc.

WRITING

20′ cho Task 1, 40′ cho Task 2. Đó là chuẩn nhưng ko bắt buộc.

Bạn có thể viết Task 1 trước và khi thấy 15′ đã trôi qua, bạn nên chuyển qua Task 2 (có thể quay lại Task 1 sau nếu còn thgian). Khi bạn viết Task 2, nếu thấy còn 5′ mà chưa xong phần thân bài thì nên chừa trống, xuống dưới viết conclusion. Bài ko có conclusion sẽ bị trừ điểm nặng.

SPEAKING

Tập phản xạ nhanh, tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để nghĩ là lời nói vụt ra ngay, ko cần phải dịch trong đầu. Trong phần 2 (small talk), bạn ko nên suy nghĩ từng chữ từng câu trong bài nói của mình mà chỉ viết ra vài key words quan trọng trong bài nói của mình. Giám khảo sẽ ngắt bạn khi hết 2 phút, do đó cần luyện nói 1 bài hoàn chỉnh (có đầy đủ introduction, body, conclusion) ở nhà để khi vào phòng thi có thể ước lượng thời gian. Trung bình 1 bài nói trong Part 2 là 10-12 câu.

By Tú Quỳnh

CategoriesUncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *