Những điều cần lưu ý khi luyện IELTS

Với IELTS, một mục tiêu rõ ràng là điều vô cùng cần thiết khi luyện tập. Song, để đạt được thành tích như mong muốn đó thì mọi người cần lưu ý những điểm sau đây nhé:

1/ Cần hoàn thành những mục tiêu nhỏ trước khi gặt hái thành công lớn

Cái này tưởng chừng như ai cũng biết nhưng hóa ra không phải ai cũng đủ kỉ luật và kiên trì theo đuổi nó. Trước khi trả lời cho câu hỏi bao giờ bạn được 7.0 thì phải trả lời được câu : bao giờ bạn làm xong bộ đềCamhay bao giờ bạn luyện xong cuốn speaking Mat Clark. Đến khi mở ra thấy bộ đề chằng chịt, mẫu câu thì vô vàn lại tiếp tục đặt câu hỏi “liệu trong tuần này mình có làm xong chương 1 được ko?”…Như thế cái cần nhấn mạnh ở đây là khi luyện tập tự bạn phải mong muốn đạt được một kết quả nào đó dù là nhỏ sau một khoảng thời gian nhất định thì mới mong tiến bộ được. Cái này giống leo núi, cứ chịu khó trèo đèo lội suối, hoàn thành từng chặng, từng chặng rồi sẽ đến ngày ‘trên đỉnh Trường Sơn ta hát”.

2/ Liên tục có những cải tiến nhỏ trên nền những gì đã có

Bí kíp để từ 4.5 lên 6.5 writing chính là nằm ở đây đó cả nhà. Khi nhận được bài sửa của mọi người thì hãy chú ý phân tích chỗ nào chưa được, cách diễn đạt nào chưa hay và những góp ý nên viết lại nó như thế nào, đồng thời học hỏi cả những bài viết khác, xem người ta làm ăn ra sao mà được đánh giá cao hơn mình. Với môn speaking cũng thế, mỗi khi được sửa lỗi bởi thầy cô, bạn bè hay người bản ngữ thì  chú ý để lần sau sẽ ko mắc lại. Rõ ràng, tập hợp của nhiều điểm nhỏ sẽ làm nên bước đột phá lớn.

3/ Làm việc tập trung trong một khoảng thời gian cố định

Mệt là điều không tránh khỏi khi tự ép mình vào guồng quay luyện tập IELTS khi mà stress, tự kỉ và tâm lí muốn quăng hết sách vở không còn là điều quá hiếm thấy. Tuy nhiên không nên vì thế buông xuôi mà hãy tự đặt thời gian, tập trung làm cho xong một nhiệm vụ trước khi nghỉ ngơi. 60 hay thậm chí 90 phút là một khoảng thời gian vừa đủ để cho một bài writing, listening và reading đó. Trong khoảng thời gian trên phải tự kiềm chế, tắt hết email, fb để đảm bảo hiệu suất công việc. Tự nhủ bản thân làm cho xong sẽ tha hồ nghỉ ngơi bù lại.

4/ Mạnh dạn thay đổi nếu cảm thấy phương pháp học ko phù hợp

Đúng là quá nhiều bí kíp hay chia sẻ thì những bạn mới học sẽ hoang mang vì không hiểu mình nên làm như thế nào. Thật ra mỗi cá nhân có một khả năng, điều kiện học khác nhau nên không phải cứ thấy “người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”. Bạn cứ đọc tham khảo thoải mái nhưng khi áp dụng thì phải tùy vào hoàn cảnh của mình. Nhiều bạn lăn tăn reading nên đọc câu hỏi trước hay đọc bài text trước, câu trả lời chỉ có một mình bạn biết mà thôi.

Phải thú thật là mình cũng cảm thấy mệt mỏi lây với những than thở kiểu “lo quá, không biết bao giờ mới được 8.0 đây” bởi mình nghĩ có lo cũng không giải quyết được gì thay vào đó, hãy biến nó thành những lời cam kết như “tuần này mình sẽ học xong sublist 8”, đồng thời tự nhắc nhở bản thân: “Nếu không làm xong cái việc con con này thì sao lấy 8.0 nổi”. Nên nhớ một mục tiêu vừa đủ, rõ ràng và cụ thể sẽ giúp được nhiều hơn bạn nghĩ đó.

Vậy…

Mục tiêu của bạn tuần này là gì nào?

By Minh Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *