IELTS: From the beginning to the end

Mãi tới bây giờ mình mới có dịp ngồi viết cái note này để chia sẻ với các bạn – những người đang vất vả trên hành trình IELTS, kinh nghiệm mà mình nhặt nhạnh được trong suốt thời gian mình đồng cam cộng khổ với cái của nợ này. Mặc dù mình biết điểm số của mình tuy không cao chót vót như các sĩ tử khác (7.0+^^) nhưng mình vẫn muốn có vài điều chia sẻ với các bạn, với hy vọng nó sẽ giúp ích được các bạn.

Điểm IELTS của mình như sau: Listening: 7.5 – Reading 7.0 – Writing 6.0 – Speaking 6.0 – Overall 6.5
Sau đây mình xin nói chi tiết hơn về quá trình học và thi IELTS của mình:

Thật sự mà nói thì lúc mới chân ướt chân ráo nhập ngõ IELTS thì vốn TA của mình dường như là còn số 0 vì suốt 3 năm cấp 3 mình chỉ toàn ôn luyện các môn thi đại học của khối A và khối B. Đến khi thi ĐH xong xuôi rồi mình mới nghĩ đến IELTS. Thế là mình bắt đầu lao vào luyện IELTS. Mới vào thi cũng như bao người, mình chả có tí định nghĩa nào về cái đc gọi là IELTS này cả :D. Thấy vậy nên ba mình rất động viên và ba đã lên mạng tìm chỗ học IELTS cho mình. Và nơi đầu tiên mình học IELTS đó chính là RES, trung tâm này có tận 2 chi nhánh ở TPHCM và HN. Mình thi xếp lớp và được xếp vào lớp Pre IELTS, với lời nhận xét: “Em này ngữ pháp và từ vựng khá vững rồi, có điều Listening và Reading hơi yếu.”. Với lời nhận xét đó, mình cũng cảm thấy hơi hí hửng^^, vì cứ tưởng chắc vào lớp bét nhất của trung tâm quá, vì đầu óc có tí Tiếng Anh nào đâu, có chăng chỉ có tí từ vựng với ngữ pháp do di truyền của những năm cấp 2 mình học chuyên Anh. Nhưng đến khi lao vào IELTS như 1 con thiêu thân rồi thì mới thấy nó gian nan đến chừng nào. Có thể đối với nhiều người thì ôn luyện IELTS không có gì là ghê gớm, nhưng với mình thì nó quả thật như vậy, vì mình cứ ví nó y như là cuộc thi đại học 😛 (Đôi chỗ mình so sánh hơi quá mong các bạn thông cảm :D). Cuốn sách đầu tiên mình mua có liên quan tới IELTS đó là cuốn Step up to IELTS, hồi đó học lớp Pre mình đã học quyển này (mình bắt đầu học IELTS từ hồi đầu tháng 9). Theo lớp Pre được đúng 1 khóa mình không theo nữa, học hết lớp Pre mình chỉ biết mỗi viết mấy cái writing task 1 như bar chart, pie chart, line graph, vì bên đó dạy chậm khủng khiếp, hết khóa học mà cuốn sách mới xong được 1 nửa, nên mình mới chuyển sang nơi khác.

Sang bên chỗ mới (ILA) rồi thì mình cũng thấy có khấm khá hơn, thích cách dạy của GV bên đây, họ nhiệt tình chấm và sửa bài cho HS. (mình vẫn còn đang muốn quay lại học thêm khóa IELTS nữa, nếu có cơ hội :D)). Mình làm bài thi thử IELTS đầu tiên ở trung tâm với kết quả khá ẹ: Listening 6, Reading 4.5 (hồi đó ngu Reading kinh hoàng), Writing 6.5, Speaking 6.5 (2 cái này do hên^^). Bài essay đầu tiên mình viết dở ơi là dở, đưa thầy chấm đc 6.0, về nhà ngồi đọc lại mà thấy dở ẹt, nghĩ sao ổng cho mình 6.0 vậy ta, mang lên Hội có người còn bảo “bạn viết dở quá” làm mình tự thấy mình thật là kém cỏi :(. Đến lúc đó mình mới lên kế hoạch IELTS đàng hoàng, không vừa học vừa chơi như thời gian đầu nữa.

LISTENING
Mình tự tin mỗi khoản này. Mình bắt đầu luyện nghe trong quyển sách Step up to IELTS, cuốn IELTS Express Upper Intermediate và bộ CAM. Vì hồi đó nghe mọi người bảo là luyện CAM hay lắm, sát đề nữa nên mình cấp tốc chạy ngay ra nhà sách gần nhà mua về từ CAM 4 tới CAM 6 (vì lúc đó chạy vội nên k mang đủ tiền nên mình chỉ mua có bấy nhiêu đó à^^), rồi ngồi cày từ sáng tới tối. Mình cứ thay phiên nhau, sáng đi học IELTS trên trung tâm, chiều lôi bài tập của thầy ra làm, xong lôi CAM ra chém tiếp. Nhiều lúc làm Listening lên tới 35/40, mừng hớn hở, còn lúc xuống thấp nhất là 25/40, run gần chết. Ngoài luyện nghe trong sách ra, thời gian đầu mình tập nghe kiểu “tắm ngôn ngữ”, tức là mình làm bài tập môn khác rồi trong thời gian đó, mở băng lên cho chạy thoải mái, cứ dần dần làm vậy cho nó thấm vào. Cách đó là do ba mình chỉ dạy, vì ông cũng đang là giảng viên ngoại ngữ, nhưng không dạy TA (nếu dạy TA là mình đc nhờ to rồi :D), thế nên mình làm theo, mới đầu thấy có hơi khó chịu, vì mình vốn không quen vừa làm việc này mà cứ văng vẳng nói bên tai, khó chịu vô cùng. Riết rồi cũng thấy bình thường. Mình cũng có lên nghe vài lần trên BBC, nhưng thấy không hay nên bỏ, mình làm theo cách của mình. Thú thật là mọi người cứ truyền tai nhau là nghe nhạc và tập xem phim nói Tiếng Anh nhiều vào, nhưng mình thấy cái đó không giúp đc gì nhiều. Xem phim thì chẳng qua chỉ là giải trí, lúc xem thì rõ ràng là các bạn chỉ tập trung vào xem tình tiết diễn biến như thế nào, nhân vật chính có chết hay k, hoặc là những pha mạo hiểm, vv… mà lúc đó cũng đâu có để ý xem diễn viên nó nói cái gì. Hơn nữa, trong phim họ nói rất nhanh, dùng nhiều từ lóng, tục,… không phù hợp cho người beginner. Nói thật, nếu cho người bản ngữ nghe những bộ phim như vậy, mình dám chắc họ cũng không nghe hết đc, chỉ khoảng 80% thôi. Nên cá nhân mình cho rằng học Tiếng Anh bằng cách luyện phim Mỹ và nghe nhạc Tây không phải là sự lựa chọn đúng đắn đâu. Nhưng nếu các bạn thấy nó có ích thì cứ áp dụng, cái này tùy từng cá nhân. Thời gian đầu mình chủ yếu là luyện nghe trong các bộ đề, thi IELTS lần đầu tiên Listening đc 6.5, không cao lắm nhưng cũng hài lòng vì cũng xứng với công mà mình bỏ ra trong suốt thời gian ôn luyện.

Sau kỳ thi IELTS lần đầu để thử sức, mình tăng cường luyện nghe trên Youtube, có thể nói đây là trang web mà mình hay vào nhất trong ngày, sau mỗi Facebook :D. Mình lên Youtube coi các video dạy trang điểm và làm tóc của các cô gái, riết thành nghiện. Họ nói TA rất chuẩn, accent hay, và các video cũng rất hấp dẫn. Vậy nên mình vừa luyện nghe đc TA thường xuyên, vừa biết được nhiều kiểu tóc và cách trang điểm đẹp. Có hôm coi hết video này tới video khác, chả thèm làm bài tập nữa :P. Đến bây giờ, thi xong rồi mình vẫn hay vào theo dõi các video trên đó. Mình thấy Youtube là 1 nơi rất lý tưởng để luyện nghe, nó hơn cả BBC, nên các bạn nào nếu chán BBC rồi thì thử vào Youtube xem. Muốn nghe giỏi thì trước tiên nên tập nghe những gì mình thích. Vd như mình là con gái thì thích mấy cái làm tóc, trang điểm, nếu là con trai thì có thể thích xem video dạy chơi game, như Hitman chẳng hạn, mình cũng rất yêu thích trò này và hay xem video hướng dẫn cách chơi^^. Nên luyện nghe mỗi ngày, dù bận đến mấy cũng ráng dành 15′ tối thiểu để nghe, và điều quan trọng là nghe nhiều giọng, giọng Anh Úc Mỹ Canada Newzealand, kể cả giọng Ấn nói TA cũng nên nghe xem thế nào. Bản thân mình học 2 khóa IELTS ở trung tâm, nghe cũng nhiều giọng lắm, thiếu mỗi Newzealand là chưa nghe thôi^^.

Trong quá trình ôn luyện mình hay bị sai phần có s với không có s, âm ”d” hoặc ”t”. Nhiều khi làm xong bài dò kết quả mà muốn điên @@. Sau đó mình mở lại từ đầu, nghe lại chỗ sai thật kỹ, và dò theo cái Tapescript, xem chữ đó họ đọc như thế nào. Ghi lỗi hay sai vào 1 cuốn sổ tay, để mỗi lần trc khi nghe đều mở ra và xem trc, để lúc nghe không bị mắc phải lỗi đó nữa. Lúc nghe  phải tập trung cao độ, không đc lơ là. Nhà mình có phòng riêng nhưng nhà kế bên lại hay mở nhạc lớn, nhiều khi đang nghe mà nhạc nó dập ầm ầm, định sang chửi mấy lần. Tức quá mình đóng kín hết cửa, kéo màn lại mở volume hết ga cho chạy luôn :D. Về sau thì điểm Listening k dao động nhiều nữa, lúc nào cũng trên 30, nên mình cũng khá vững tâm về món này.

Đến khi đi thi vào phòng thi mình cũng không lo lắm, vì Listening thi đầu tiên, với lại mình thi BC nên có mở nhạc nhẹ cho nghe trc giờ thi nên đầu óc thoải mái (kết nhất BC là khoản này). Lúc bắt đầu nghe thì cố gắng tập trung cao độ, nghe kỹ từng chữ, từng âm cuối mà người đọc nó nói. Không đc bấn loạn khi bị miss câu. Điều này thì nhiều bạn có nói rồi. Tập trung cao độ cho đến khi hết phần Listening. Mình hôm đó hình như bị sai 1 câu sec 2, 1 câu sec 1, với sec 4 có sai lác đác. Nhưng mình đạt điểm như vậy ngoài nỗ lực ra còn có may mắn nữa.

Đó chính là kinh nghiệm ôn luyện Nghe của mình, thật sự thì mình cũng không có nhiều kinh nghiệm lắm đâu, cứ nghe cho kỹ vào và tập trung cao độ là đc.

READING
Về cái này thì mình cũng làm theo những anh chị khác trong Hội, cũng không có gì khác. Với lại, mình thấy đa số các bạn khá vững Reading rồi nên mình chỉ nói tóm thế này: Thường xuyên đọc tin tức bằng TA và làm bài tập, từ cơ bản đến nâng cao. Đọc tin tức thì trang mình ưa chuộng là Newscientist, độ dài vừa phải, đa dạng và thường xuyên các bài đọc ở đó đc lấy làm đề thi Reading IELTS, ngoài ra còn giúp tăng thêm vốn kiến thức xh nữa. Đó là lý do mình chọn ljuyện đọc thường xuyên trên trang đó. Gặp từ mới hay collocations mới thì ghi ngay vào sổ tay, khi nào làm bai tập xong thì lội ra học thuộc. Cách học từ của mình là viết các list từ ra giấy stick rồi dán chỗ nào dễ thấy nhất, viết cả vd lên đó nữa, khi nào chán ngồi vào bàn thì đi ra đi vào tranh thủ nghía qua mấy từ đó, làm khoảng vài lần là thuộc :D. Sách để làm bài tập thì với những bạn đang yếu nên làm những quyển sách cơ bản, làm quen với skim và scan, cách tìm main idea của 1 đoạn văn, cách đọc sao cho phù hợp. Trình độ đọc ban đầu của mình rất chậm, làm bài không bao giờ kịp giờ, và không may là trình tự đó tái diễn trong lúc mình thi IELTS, mình cứ tưởng đi luôn Reading rồi, cũng may là đc 7. Mình thay đổi phương pháp học, bắt đầu học lại skim và scan, tăng tốc độ đọc. Về cách tăng tốc đọc thì mình mua cuốn “Sách dạy đọc nhanh” của Tony Buzan, trong đó khái quát và hướng dẫn cách tăng tốc độ Đọc, để có thể làm bài kịp giờ trong kỳ thi. Mình làm theo trong sách dạy, và thấy tốc độ đọc tăng đáng kể. Quyển này là do thằng em trai nó mua cho mình, tại mình cũng thấy nó đọc nhanh khủng khiếp, nên mới làm thử. Bạn nào muốn xem rõ cách đọc nhanh như thế nào thì mua về và làm theo xem có gì cải thiện không nhé.

Mặc dù áp dụng đọc nhanh trong kỳ thi nhưng đến ngày thi vẫn không kịp giờ, nhất là trong sec 3, phần heading hầu như làm theo cảm tính luôn, mặc dù khi làm ở nhà có lúc dư tới hơn 5′. Mình chuộng nhất làm reading trong cuốn của Sam Mc Carter mà mình hay recommend cho các bạn trong Hội đó, vì nó giải thích đầy đủ và dễ hiểu về các lỗi sai, tại sao lại chọn câu đó mà không phải câu khác, vv… Học nhiều synonym cũng giúp ích cho Reading rất nhiều. Lúc gặp 1 từ mới mà biết đc synonym của nó thì sẽ tìm đáp án rất nhanh, đỡ tốn thời gian. Nếu trong bài có heading hay summary thì để 2 cái đó lại cuối cùng, làm hết những phần kia, sau đó quay lại tìm đáp án sẽ nhanh và chính xác hơn. Các bí kíp và chiến thuật làm từng dạng thì trong hội có nói rất nhiều rồi, mình cũng không có bí quyết gì nên cũng không san sẻ nhiều cho các bạn đc. Món mình ngán nhất – mà có lẽ nhiều bạn cũng vậy đó là Y/N/NG – rất khó để xác định, nhiều khi nó mập mờ, sai lên sai xuống cũng là vì nó. Y/N/NG thì mình nghĩ không có cách nào hay chiến thuật nào cả, dựa vào khả năng phán đoán nhạy bén của bản thân mỗi người thôi. Reading thi lần đầu mình đc có 6.0, vì passage 3 hôm đó quá xoắn :(.

À, quên nói mình cũng hay đọc truyện tranh manga Nhật Bản bằng TA, nó cũng giúp mình tăng từ vựng và giúp mình giải trí nữa^^. Trang web mình đọc là mangareader.net. Các bạn có thể vào đây xem thử :D. Cách này có lẽ đối với các bạn hơi lạ, nhưng mình là fan của manga nên rất hay đọc trên này, và nó đã giúp ích cho mình khá nhiều. :))

Trong lúc làm bài thì mình luôn đọc lướt 1 lượt về cái passage trước, sau đó coi câu hỏi, gạch chân keywords, rồi scan và skim. Cách này cũng giống nhiều bạn trong Hội, không có gì khác, nếu không muốn nói là “cũ xì”. 😀

Tóm lại, theo mình Reading muốn cải thiện tốt trước hết nên xem xem đâu là lỗ hổng: từ vựng, tốc độ đọc, thời gian hay các kỹ năng làm bài. Sau đó đề ra kế hoạch phù hợp với mỗi người. Cách của mình là: thường xuyên đọc tin tức, tăng speed và làm bài tập nhiều (từ cơ bản đến nâng cao).

WRITING
Nói thật là Writing mình không phải giỏi đâu, chỉ ở mức trung bình khá thôi, mặc dù mình dành thời gian cho cái này khá nhiều, nhiều tới nỗi khi biết điểm thi Writing của mình được có 6.0 thì mẹ mình bảo “Thấy mày cắm đầu cắm cổ viết ngày viết đêm, viết bao nhiêu đề mà thi 2 lần điểm vẫn cứ dậm chân tại chỗ, là sao?.”. Và bản thân mình cũng chả biết thế nào, cố gắng rồi mà nó cứ thế, vì các bài essay của mình mặc dù lâu lâu vẫn có bài tốt, thầy chấm khoảng 7.0 nhưng đôi khi vẫn thiếu tính academic, còn mang tính dịch từ Việt sang Anh nên nó thành thói quen rồi, khó sửa lắm. Nhưng cũng phải công nhận 1 điều là writing của mình qua thời gian ôn luyện có tiến bộ rất nhiều, về cách làm văn, cấu trúc cũng như từ vựng. Sau đây là 1 vài điều mình đúc kết cho kỹ năng này:

1/ Chăm chỉ đọc thật nhiều bài essay mẫu, từ band 6 tới 9, hay dở đều có, cái nào cũng có thể học hỏi được. Trang web mình hay recommend cho các bạn trong Hội là ielts-blog.com, tập hợp đầy đủ các bài essay từ thấp lên cao. Mình lên trang đó và down hết tất cả các bài essay trên đó về, cho vào word và in ra thành 1 cuốn, làm vậy thấy thích hơn, khỏi lên mạng đọc chi cho mỏi mắt. Bạn nào không thích thì lên đó đọc cũng đc, đỡ phải mất công in ra tốn tiền :D. Ngoài ra, Newscientist cũng là lựa chọn lý tưởng, các bài viết trên đó luôn mang tính học thuật cao, có thể nhặt nhạnh đc vài món. Quyển IELTS Graduation là 1 quyển sách rất hay để luyện Viết, các bài essay trong đó đọc mà mình mê cách viết của họ luôn, mình đã từng ăn cắp trong đó cho vào bài của mình. :)). Các cuốn dạy Writing của Sam Mc Carter cũng khá tốt, và tất nhiên CAM và Hội các sĩ tử luyện thi IELTS là không thể thiếu trong danh sách. Bạn mình thi xong nó cũng có cho 1 xấp tài liệu IELTS Writing cực hay, mà tiếc là mình ráng lên mạng search tên sách dạng ebook để down về mà không có, nên không có trong máy để chia sẻ cho các bạn được. Mỗi ngày cố gắng đọc ít nhất 1 bài, k thì 2 ngày/bài cũng đc. Mình thì trong quá trình đọc thấy câu văn nào hay, lạ thì ghi vào sổ, như thế lần sau muốn tìm lại đỡ mất công phải lục lọi đống tài liệu.

2/ Chăm chỉ viết nhiều. Cái này là điều đương nhiên phải làm rồi, nếu muốn tiến bộ. Cố gắng viết 1 tuần khoảng chừng 3 tới 4 bài ở nhiều thể loại, tập tính linh hoạt, để đi thi gặp đề nào cũng có thể thoải mái mà chém. Nhưng k nên làm những đề quá khó, thuộc các lĩnh vực cao siêu quá, dễ mất tự tin. Các đề IELTS Writing gần đây chủ yếu tập trung vào các vấn đề xh, nên cũng k quá khó. Nên tập canh thời gian trong qua trình viết, mình hay canh 40′ cho task 2 lúc mới luyện, sau này quen rồi thì giảm xuống còn 35′, rồi 30′ (nhưng mức 30′ thì mình chưa làm đc, hay bị lố mất vài phút). Làm thế để quen với không khí phòng thi, lúc thi đỡ run hơn, đỡ bị khớp hơn, điều này Hội mình cũng có nói nhiều rồi. Viết xong có thể đưa bạn bè giỏi TA xem dùm, hoặc vác lên Hội, 3 chị cao thủ admin và các thành viên khác sẽ giúp đỡ nhiệt tình. (Về khoản chấm bài này thì mình cám ơn Hội rất rất nhiều^^).

3/ Luôn luôn cải tiến. Không nên quá cứng nhắc, tự gò bó mình vào 1 khuôn mẫu nào đó khi viết, như thế lần sau Viết 1 chủ đề khác mà cũng tuân theo cái khuôn đó thì tự nhiên các bạn sẽ cảm thấy nhàm chán. Lời khuyên và cũng là kinh nghiệm học của mình là luôn cố gắng tìm mọi cách đưa cái mới vào bài mình. Tức là các cấu trúc mới, từ vựng mới, câu văn mới mà các bạn học tập đc mỗi khi đoc essay mẫu thì nên cho vào bài mình, cố gắng thay đổi từ từ qua những lần viết. Tuy nhiên đó cũng k có nghĩa là cố nhồi nhét thật nhiều vào bài, như thế lúc đọc lại cảm thấy k phải là bài mình mà là bài của ai khác rồi, cho nên cố gắng thay đổi từng chút 1. Vd ta có thể thay đổi câu dẫn vào thân bài, câu kết bài sao cho nó mang hơi hướng academic hơn, đọc nghe nó hay hơn, trôi chảy hơn. Chắc chắn nếu biết áp dụng 1 cách thuần thục thì làm xong, đọc lại sẽ thấy hay, chính mình đã cảm nhận đc điều đó ngay từ lần đầu cải tiến giọng văn, và cứ thích đọc đi đọc lại nó hoài, vì nghe hay^^. Từ vựng phong phú, collocation dùng đúng nơi đúng chỗ cũng là điều cần thiết.

4/ Luôn luôn so sánh. Điều này có nghĩa là luôn phải biết so sánh bài của mình với bài của người giỏi hơn, sau mỗi lần viết, hoặc đối chiếu với bài mẫu trong sách, xem thử họ viết thế nào, có trôi chảy hay không. Không nên chỉ viết xong rồi để đó, như vậy sẽ khó tiến bộ. Mình luôn làm theo cách này, có lúc cảm thấy mình đã cố gắng dồn hết tâm huyết vào bài rồi mà khi đối chiếu lại bài của người khác mà vẫn tự hỏi “Sao mình viết dở vậy trời?”. Nhưng cũng k nên vì thế mà các bạn quá bi quan, có thể so với bài người khác mình còn thua nhiều nhưng nhìn lại quãng đường mà mình đã đi được, quả thực các bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra là không uổng phí chút nào. So sánh, học hỏi và cải tiến là 3 điều mà mình đúc kết được khi luyện Writing.

Có 1 số bạn cho rằng khi thi nên làm task 2 trc, vì task 2 chiếm nhiều điểm hơn, còn có bạn lại bảo là làm task 1 trước, vì task 1 dễ hơn. Theo cá nhân mình thì làm task nào trước không quan trọng, thấy cái nào dễ thì làm trước, không nên cứ gò bó vào làm gì. Thấy task nào có khả năng chém trc thì cứ việc. Hồi mình thi lần đầu vào cuối tháng 2, mình làm task 2 trc, mất 45′, sau quay lại quàng chân lên viết task 1 trong 15′. Còn lần này, vì task 1 dễ nên mình chọn làm task 1 trước, khoảng 15′, sau đó bắt đầu task 2. Làm task nào thì cố gắng làm trọn vẹn cho xong, rồi hãy làm cái kế tiếp, không nên nhảy lung tung. Task 1 thì cố gắng thâu tóm hết dữ liệu, những gì nổi bật nhất nêu ra, liên tục dùng nhiều synonym để paraphrase đề bài, đừng tham nhiều số liệu, cái này thì Hội mình cũng có nhắc rồi. Task 2 thì cố gắng brainstorm ideas thật nhanh, trong 5′ rồi làm bài. Hôm mình thi vừa rồi mình có quá nhiều ý tưởng, cứ phân vân k biết nên cho cái nào vào, nhưng cuối cùng sợ hết giờ nên mình chọn đại 2 ideas rồi làm thành 2 đoạn body, may mà kịp, còn dư chừng 2′ check lại. Quả là hôm thi mình bị phân tâm thật, vì anh giám thi cứ lượn qua lượn lại chỗ mình, lại còn dán mắt vào cái bài của mình nữa, cứ như mình đang cheating vậy :SS. Writing hôm đó mình làm bài khá tốt, về nhà cứ đinh ninh đc 6.5, mà điểm thì có 6.0, chắc tại body 2 mình viết hơi lan man. Mặc dù mình đã cố gắng ôn luyện Writing nhưng điểm nó vẫn vậy, nên mình nghĩ đề thi cũng là 1 yếu tố khách quan có ảnh hưởng tới điểm số.

Những điều trên mình nói chung cho cả task 1 và task 2 luôn, nếu các bạn thấy hợp thì cứ thử áp dụng xem. 😀

SPEAKING
Ôi, về anh chàng Speaking này thì mình quả thực là mình có thể nói đó là sở đoản của mình trong cả 4 kỹ năng. Lúc đầu chưa thi IELTS bao giờ thì mình bị ngộ nhận về môn này nhưng thi xong 1 lần mình mới biết Speaking có thể nói là khó nhất – khó về nhiều cái: khó tiến bộ, khó sửa, khó nói, khó phát âm, v.v… vì là Nói mà, 1 khi nói nhiều riết nó thành quen luôn, nên mình không có kinh nghiệm gì nhiều nhặn, vì so với lần thi trc, lần này điểm Speaking chỉ tăng có 0.5, lần trc là 5.5 :(.

Speaking không phải là cái mà có thể ngồi luyện tập từ sáng tới chiều là xong, mà nó cần sự chăm chỉ, cần mẫn, kiên nhẫn và không sợ sai. Học ở trung tâm thì mình cũng k học đc gì nhiều, các thầy cô cũng ít khi cho luyện tập nên mình cũng hay bỏ bê. Mãi đến khi thi lần 1 với điểm số không thể tệ hơn 5.5 thì mình mới để ý thật sự tới nó. Mình đăng ký tham gia 1 CLB av nho nhỏ ở q3 với mục đích được nói nhiều, nói hết cỡ, để mọi người có thể sửa cho mình. CLB này là do nhóm du học sinh Úc đảm trách, nhưng mà trong đó có chị kia rất quý mến mình, rất hay sửa từng lỗi nhỏ nhặt và kiên nhẫn ngồi nghe mình nói từ đầu đến đuôi. Chính chị ấy cũng chỉ cho mình nhiều pp mà mình thấy Speaking có tiến bộ, mỗi khi chị ấy bảo “you have improved a lot” mình cảm thấy rất vui và cố gắng dành thời gian siêng năng đi clb hơn. Đó chính là động lực lớn nhất giúp mình cải thiện đc kỹ năng này. Siêng năng luyện tập là yếu tố chính để nâng điểm Speaking. Có thễ tự ngồi ở nhà tự kỷ, ngồi nói 1 mình, có thể chọn những nơi đông người như clb, ra phố người Tây, vào trung tâm,… để có không khí và có đối tượng giao tiếp. Nhưng mình khuyên các bạn là nên tham gia clb là hay nhất, vừa có thể kết bạn, mở rộng mối quan hệ, thực hành những mẫu câu đối thoại, và quan trọng là có người sửa cho mình, đó là điều hạnh phúc nhất. Hiện nay clb av rất nhiều, các bạn có thể chọn 1 nơi uy tín và chăm chỉ đến đó luyện nói, mình dám chắc là bạn sẽ cải thiện đc kỹ năng Speaking.

Ngoài ra, có 1 phương pháp này mà mình nghĩ không chỉ mình mà tất cả các bạn sẽ thấy hiệu quả khi áp dụng nó. Đó là dùng máy ghi âm. Phương pháp đó như thế này: bạn chọn 1 đề speaking part 2 (hay part 1, part 3 gì đó chẳng hạn), nói bình thường, có nghĩa là bạn nói như thế nào thì bạn cứ nói y như vậy và ghi âm vào máy. Sau đó, bạn cố gắng chỉnh sửa (vd phát âm, các cấu trúc câu, từ vựng, vv….) rồi nói lại cái bài đó, lần này có chỉnh sửa, rồi ghi âm vào. Cuối cùng, bạn bật 2 bài ra và đối chiếu với nhau, xem lần 1 với lần 2 có gì khác biệt không. Bạn sẽ cảm thấy cách này vô cùng thú vị, nhất là sau 1 thời gian chăm chỉ luyện tập, sẽ thấy có cải thiện. Cách ghi âm này có thể áp dụng cho việc học từ, bạn đọc 1 list từ rồi ghi vào máy, lúc nào buồn thì mở ra nghe, có thể nghe mọi lúc mọi nơi :D. Mình đã áp dụng nó và thấy rất hiệu nghiệm^^. PP này là do chị bên clb chỉ cho mình, mỗi lần chị vào lớp là mang theo máy ghi âm, cho từng cá nhân lên nói (như là presentation trước lớp ấy), rồi ghi âm từng cá nhân. Sau đó bật lên cho nguyên lớp nghe và chỉnh sửa cho từng cá nhân luôn. Mình còn nhớ lần đầu mở giọng mình trước lớp, nghe nó dở kinh khủng, cũng hơi xấu hổ nhưng nghĩ mình đến đây là để luyện tập Speaking, tội gì mà xấu hổ. Thế là riết rồi cũng quen, thấy nó hay hay, cũng hết ngại. Mình cũng cảm thấy tự tin hơn, vì lúc nào mình cũng là người tiên phong lên nói đầu tiên hết :D. Ngoài ra, 1 phương pháp nữa mà mình hay dùng là lên Youtube ấy, tìm những video speaking IELTS điểm cao cao tí, nghe và bắt chước. Có thể bắt chước mẫu câu, lấy làm của mình, chỉ thay đổi thông tin 1 chút thôi. Cái bắt chước này thì không hay lắm, mình vẫn thích đa dạng, phong phú hơn. Các bạn cũng có thể nhặt nhạnh trong phần tapescript ấy, sau mỗi lần listening, có các đoạn đối thoại mà trong đó chứa rất nhiều mẫu câu hay, chép vào sổ và cố gắng luyện tập đưa những mẫu câu đó vào, làm mới cho bài Speaking của các bạn.

Luyện tập Speaking trên Skype hiện nay là 1 cách khá thông dụng cho những bạn k có thời gian ra ngoài luyện tập, nên hay luyện qua máy tính. Theo mình thì cách này không hẳn là 1 cách tốt. Vì chỉ ngồi nói với nhau qua máy tính thì khác nào mình cũng tự độc thoại 1 mình, không có mặt đối mặt với người đối thoại. Mà khi các bạn thi Speaking, thì các bạn sẽ ngồi 1 mình với examiner, mặt đối mặt với examiner, lúc đó sẽ rất run và mất tự tin, và có thể bị khớp nữa. Do vậy mình khuyên các bạn nên chọn những clb nhỏ, hoặc lập nhóm, có thể gặp nhau vào cuối tuần, thứ 7 hay CN, trong quán cà phê hay bất cứ địa điểm nào bạn thích, và tha hồ nói. Như thế sẽ vui hơn rất nhiều đúng không? Không phải hẹn hò nhau mấy giở có mặt trên mạng, không phải tự ngồi lì trong phòng nói 1 mình, và các bạn sẽ cảm thấy có hứng hơn, có động lực hơn, có nhiều chiến hữu hơn :)). Bản thân mình sau khi thi xong vẫn ráng hàng tuần tới CLB để nâng cao speaking của mình. (vì mình rất ham vui :D)

Một số bạn bị mắc phải vấn đề về ideas, không biết phải nói gì. Cái này thì bạn phải linh hoạt thôi, đa dạng chủ đề vào, như là Writing vậy. Mỗi ngày nói 1 chủ đề khác nhau, không quá dễ cũng không quá khó, cố gắng kiên trì, và các bạn sẽ làm đc.

Sau đây là 1 số sách mà mình dùng để luyện IELTS:

Listening:
– Step up to IELTS (cái này cho beginner).
– Prepare for IELTS Academic Practice Tests.
– Cambridge 1 tới 8.
– IELTS Express (mình dùng Upper Intermediate).
– IELTS Graduation (cuốn này cực hay, mình recommend, có thể down audio trên mạng.).
– IELTS Practice tests (Peter May).
– A book for IELTS (Sam Mc Carter).
– New Insight Into IELTS.
– IELTS Testbuilder (Sam Mc Carter).

Reading:
– IELTS Reading tests (Sam Mc Carter).
– IELTS Reading Strategies for the IELTS Test (cuốn này TQ viết, khúc đầu hay, khúc sau k hay mấy).
– Cambridge 1 tới 8.
– IELTS Practice tests (Peter May).
– IELTS Testbuilder.
– IELTS Reading Recent Actual tests 2007 – 2011 (cuốn này phát hành được 2 tháng, tập hợp các bộ đề Reading từ 2007 tới 2011).

Writing:
– Academic Writing Practice For IELTS (Sam Mc Carter).
– IELTS Write Right (cái này có trong Note của Hội).
– Ideas for IELTS topics (cái này dành cho những bạn yếu ideas, dùng đc cho cà Speaking lẫn Writing).

Speaking:cái này mình không luyện theo sách nào hết, chăm chỉ luyện tập là chính thôi.

Một số sách dùng cho cả 4 kỹ năng:
– Bộ Cambridge.
– A book for IELTS.
– IELTS Graduation.
– IELTS Express.
– New Insight Into IELTS.
– Target band 7 (cuốn này hay lắm^^, có ebook trên mạng).

và 1 số tài liệu khác trên mạng.

Các bạn cũng nên sắm cho mình 1 cuốn từ điển tốt (mình hay xài Oxford) để thường xuyên tăng cường vốn từ, vì trong IELTS, vốn từ là điều k thể thiếu. Mình hay dùng các từ điển sau: Oxford Advanced Learner’s Dictionary, Oxford Grammar Pocket, Oxford Learner’s Pocket Thesaurus (cuốn này để học synonym) và Oxford Collocation Dictionary for Student of English. Các quyển này có thể mua về cài vào máy dùng hoặc dùng cuốn cũng đc, mình thì toàn xài cuốn, cầm hơi nặng nhưng k bị nhức mắt. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên có 2 cuốn Academic Vocabulary In Use (hoặc down academic word list cũng đc, các bạn vào trang này nhé: http://www.victoria.ac.nz/lals/resources/academicwordlist/), và cuốn English Collocation In Use, nhưng mình highly recommend quyển đầu.

*Trong list của mình không có tên sách của Mat Clark vì mình thấy nó không hay, gò bó và nhất là sách đã cũ, nên mình không dùng, nhưng bạn nào thấy hợp thì dùng nhé.

—————————————————————————————-

Sau khi đạt được mục tiêu thì mình vẫn đang hàng ngày cày IELTS tiếp với hi vọng nâng cao trình độ TA và hơn nữa là đạt được điểm cao hơn trong những lần thi sau. Và 1 lý do nữa là đơn giản mình vẫn muốn gắn bó với Hội, làm quen với các thành viên trong Hội IELTS. ^^

Phía bên trên là những gì mà mình muốn chia sẻ cùng các bạn về quá trình học và thi IELTS của mình. Các bạn không nên quá ôm đồm, hãy chọn và áp dụng những pp mà các bạn thấy thích hợp nhất. Qua đây, mình muốn nói lời cảm ơn đến tất cả moi người, các thầy các cô, nhất là thầy William đã tận tình sửa lỗi Speaking cho con, và ban quản trị CLB av. Đồng thời, mình cũng muốn cảm ơn nhiệt liệt Hội các sĩ tử luyện thi IELTS, cũng có đóng góp lớn lao vào thành công của mình nói riêng và cũng như của các bạn sĩ tử nói chung. Và cuối cùng, cảm ơn tất cả các bạn đã chịu khó đọc hết cái note giãi bày tâm sự dài phải nói là “khủng khiếp” này, có gì sơ sót trong quá trình mình viết mong các bạn góp ý và bỏ quá cho.

Mình xin chúc tất cả các bạn cùng có 1 hoài bão như mình là CHINH PHỤC IELTS sẽ thành công trên con đường gian nan mà cũng không kém phần thú vị, sẽ luôn đạt được những mục tiêu trong tương lai.

By Chu Yến Bình

CategoriesUncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *